Phải cấm mua phân phối “nhà trên giấy”!

Tien ich can ho New City  – Mặc dù phương thức “mua phân phối nhà ở được hình thành trong tương lai” mà thị trường hay gọi là “mua bán nhà trên giấy” đã từng để lại trái đắng cho biết bao người mua nhà, đến tận bây giờ sau bao năm tổ hợp vẫn “đắp chiếu” còn người mua nhà “tiền mất tật sở hữu ”.

Bằng chứng là, một loạt một vài tên công trình như nhà chung cư Binh đoàn 12 ở Ngũ Hiệp (Thanh Trì); chuỗi dự án của Vina Megastar, Tricon Tower, AZ Lâm Viên, Habico Tower và còn nhiều công trình khác không thể nào kế hết…. đã thu hàng nghìn tỷ của quý khách nhà nhưng sau hàng chục năm dự án vẫn chỉ là những bãi đất trống chưa biết lúc nào xong nhà!

Chuyên gia cho rằng, “bán nhà trên giấy” là hình thức mua phân phối không bền vững và Nhà nước nên cấm hình thức này. Ảnh: Minh Thư

Dẫu vậy, việc “mua nhà trên giấy” đến ngày nay vẫn tiếp tục được sử dụng và với tính quyến rũ cao với cả người mua và chủ đầu tư công trình . Một trong yếu tố hấp dẫn của “nhà trên giấy” với người mua là được trả góp dần tiền trong thời gian vài năm và giá nhà thấp hơn so với giá nhà đã hình thành. Còn đối với chủ đầu tư, phương thức này huy động được tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm trong dân, giải quyết được một phần bài toán gặp khó về vốn.

Gần đây , việc công bố công khai một số tổ hợp đủ điều kiện được phân phối nhà hình thành trong tương lai được một số Sở Xây dựng Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh thực hiện đồng loạt.

Trao đổi với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc công khai một số quần thể đủ điều kiện phân phối “nhà trên giấy” là tốt, giúp người dân sở hữu thể tìm hiểu được dự án nào đủ điều kiện, quần thể nào chưa. Trước đấy , chưa với việc công khai dự án được phân phối nhà hình thành trong tương lai đã xảy ra nhiều trường hợp mang những tổ hợp chưa được phép bán thì nhiều người đã đổ tiền đầu tư vào lúc bị chủ đầu tư đưa ra tài liệu lừa.

Tuy nhiên, ông Hiếu đánh giá , phương thức cho phép “phân phối nhà trên giấy” đảm bảo vẫn sở hữu những rủi ro cho người mua nên cần xem xét lại việc cho phép chủ đầu tư huy động vốn của người dân để phát triển BDS .“Nhiều lần tôi đã có khuyến cáo là việc huy động vốn từ người dân nên chấm dứt ở Việt Nam vì đã tạo ra nhiều hệ lụy từ việc mhững nhà kinh doanh nhà đất huy động tiền của người dân. Rất nhiều trường hợp người kinh doanh BĐS bắt cá hai tay, một tay huy động tiền của dân chúng để hiện hữu dự án , tay kia đến ngân hàng để vay với tài sản hình thành trong tương lai, đến cuối cùng người dân không nên cấp sổ đỏ vì ngân hàng chưa được trả tiền hết thì không giải chấp cho tài sản đó, thành ra người dân dù sở hữu đóng đủ 100% giá trị tiền mua nhà thì cũng không với quyền sở hữu trên căn nhà đó được. từ đó , đưa ra nhiều hệ lụy cho thị trường nhà đất và thiệt hại cho người dân”, ông Hiếu phân tích.

Còn TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thẳng thắn cho rằng, “phân phối nhà trên giấy” là hình thức mua bán không bền vững và Nhà nước nên cấm hình thức này. “phân phối nhà trên giấy” là một hình thức bán hàng vì ích lợi của bên cung chứ không phải bên cầu, trong lúc đó đã gọi là thị trường thì ép buộc phải cân bằng ích lợi của bên cung và bên cầu.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà lại cho rằng, việc công bố dự án đủ điều kiện “phân phối nhà trên giấy” là tốt cho người mua, giúp người mua tránh được những rủi ro trong việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích.

Theo ông Hà, việc công khai tổ hợp đủ điều kiện “phân phối nhà trên giấy” đã tạo niềm tin cho người mua nhà, giúp các doanh nghiệp giải quyết bài toán vốn trở ngại trong đầu tư kinh doanh bất động sản nên hiện nay người mua nhà ở đang rất an toàn.

“Cơ quan tính năng nên áp dụng mở bán tài liệu về công trình đủ điều kiện mua phân phối một phương pháp thường xuyên hơn bởi tổ hợp ra thường ngày , hàng tuần, nếu công bố sớm khách mua sẽ biết bởi vậy tránh được rủi ro”, ông Hà nói.

Ngoài ra, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cơ quan quản lý nên theo dõi thị trường nghiêm ngặt hơn và mhững Sở Xây dựng nên đưa ra những thông tin về các chủ đầu tư, dự án gây thiệt hại cho người dân.

Tìm hiểu thêm Tien ich can ho New City