Phân phối, bán lẻ dược phẩm: Giới đầu tư ấp ủ nhiều tham vọng

Canhonewcityhcm.com -DN sản xuất dược chạy đua mở rộng hệ thống phân phối; DN bán lẻ từng bước chen chân vào phân khúc; khối DN ngoại có tiềm lực tài chính, sẵn sàng chi tiền thâu tóm DN nội.

Mới đấy, tài liệu công ty đầu ngành bán lẻ là Thế giới di động đang ý kiến cổ đông nâng ngân sách chuyển nhượng, sáp nhập lên đến 2.500 tỷ đồng có tham vọng thâu tóm 1 chuỗi dược phẩm đã 1 lần nữa chứng minh mảng phân khúc bán lẻ, bán dược phẩm ở Việt Nam đang phát triển thành quyến rũ, được giới đầu tư ấp ủ nhiều tham vọng.

Nếu như so sánh chuỗi dược phẩm giống chuỗi trung tâm mua sắm mini, cửa hàng tiện lợi, một số nhà thuốc đơn lẻ cũng giống như một số cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ. Tuy nhiên, trái có xu thế đầu tư ồ ạt theo số lượng của nhà đầu tư ngoại vào một số chuỗi trung tâm mua sắm mini một số năm gần đấy, nhà đầu tư vào chuỗi dược phẩm lại thận trọng hơn. Không chỉ vì dược là mặt hàng buôn bán có điều kiện mà thói quen tiêu dùng của người Việt hiện nghiêng hẳn về phía một số nhà thuốc đơn lẻ.

5 năm trở lại đấy, phân khúc chứng kiến sự mở rộng diện tích của vô số một số chuỗi bán lẻ dược theo hướng bán lẻ tân tiến. Tuy nhiên, theo tổ chức nghiên cứu kỹ Business Monitor International, tổng thị phần của một số chuỗi này chiếm chưa tới 5%. 95% còn lại đang nằm trong tay hơn 50.000 nhà thuốc đơn lẻ.

Chính vì miếng bánh bán lẻ dược phân mảnh quá nhiều nên khối công ty chi phối miếng bánh lại là một số công ty sản xuất dược. Một số công ty có hệ thống bán trải ra hơn 50% số nhà thuốc đơn lẻ.

Các công ty sản xuất nội cũng không mấy gặp khó làm chủ 2 kênh bán còn lại là trung tâm y tế và phòng mạch tư nhân vốn từ lâu đã được hưởng ưu đãi từ chính sách bán hàng khi công ty nội bán qua một số kênh này. Vì vậy, giới đầu tư nước ngoài khi muốn nhảy vào phân khúc dược Việt Nam cũng rất dễ chọn lọc thông qua một số hình thức chuyển nhượng, sáp nhập có công ty dược nội.

Việc khối ngoại hiện diện càng ngày càng nhiều vào phân khúc dược phẩm là tất yếu bởi xu hướng càng ngày càng mở của chính sách bán hàng. Ví như đã có công ty dược đầu ngành được chấp nhận chủ trương mở mật độ có nước ngoài lên 100%.

Trong khi đây, miếng bánh phân khúc đang càng ngày càng lớn, hiện đạt 4.7 tỷ USD và được tiên liệu tiếp tục tăng trưởng hai con số đến năm 2023.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/