Quá lãng phí khi thẻ ATM chỉ dùng để… rút tiền

Canhonewcityhcm.com – Câu chuyện lãng phí thẻ ATM và các giải pháp để hướng tới việc không thanh toán bằng tiền mặt là nội dung đáng chú ý trên 1 số tờ báo sáng 20/10.

Có không ít người có tới 5 chiếc thẻ ngân hàng khác nhau nhưng chẳng mấy khi dùng tới. Đối có nhiều người, công dụng không ngừng nghỉ nhất của thẻ là đợi đến khi có thu nhập ra cây ATM để rút tiền.

Báo Lao động cho biết, theo số liệu của Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có dao động 121 triệu thẻ ngân hàng đã phát hành. Đây là 1 con số ấn tượng so có dao động 95 triệu dân. Nhưng thực ở cho thấy số lượng “thẻ ngủ” lại quá lớn. Người dân vẫn chủ yếu chi trả bằng tiền mặt chứ ít khi chi trả bằng thẻ.

Báo Lao động trích dẫn ý kiến của 1 số bạn than phiền rằng, việc dùng thẻ chưa được dễ dàng bởi các cửa hàng nhỏ thường không có máy POS để quẹt thẻ. Thậm chí, cây ATM hay báo lỗi hoặc hết tiền. 87% chuyển nhượng qua ATM chỉ để rút tiền mặt. Con số này còn được chứng minh từ việc doanh số rút tiền mặt trên ATM vẫn tăng mạnh qua các năm, từ 60 tỷ VND năm 2012 lên thành 106 tỷ VND năm 2016.

Bên cạnh đấy, 1 thực ở nữa là số lượng thẻ mở nhiều không xuất phát từ cầu của người dân mà do các nhân viên ngân hàng chạy cho đủ chỉ tiêu mở thẻ, nhờ vả bạn bè, người thân mở thẻ giúp. Việc ồ ạt mở nhiều thẻ nhưng không dùng đến gây lãng phí nguồn lực, tiền bạc.

Tờ Lao động trích lời các chuyên gia cho biết, thực ở về việc sử dụng thẻ ATM phần nào cho thấy thói quen sử dụng tiền mặt của người dân vẫn còn rất phổ biến và Việt Nam là quốc gia có số lượng chi trả không dùng tiền mặt thấp nhất khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, có thời đại công nghệ giai đoạn này, để cách tân thói quen dùng tiền mặt, thẻ ATM không còn là biện pháp duy nhất.

Tờ Tuổi trẻ cho biết, giai đoạn này đang nở rộ hình thức “cà thẻ” qua phone di động. Tức là thay vì dùng thẻ quẹt trực tiếp, 1 số nơi đã triển khai hình thức chi trả bằng QR code. Chỉ cần dùng phone quét mã trong vài giây là có thể chi trả thành công ở các nhà hàng, trung tâm thương mại, cửa hàng. Người tiêu dùng không cần có theo ví mà cũng không lo tiền lẻ hay để lộ tài liệu thẻ như trước.

Cũng theo tờ báo này, có phân khúc có mật độ sử dụng phone thông minh cao như Việt Nam, đấy là thời cơ mở rộng việc chi trả điện tử đến cả các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, ở chợ và vùng sâu vùng xa – các nơi xưa nay chỉ quen có hình thức chi trả bằng tiền mặt.

Nhưng theo bài báo trên Tuổi trẻ, ngoài chính sách bán hàng khuyến khích của Nhà nước, để đẩy mạnh chi trả điện tử tiên tiến, quan trọng nhất vẫn là bảo mật tài liệu khi chi trả, tạo tâm lý an toàn cho người sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/