Quảng Trị xuất khẩu lao động sau sự cố môi trường biển

Canhonewcityhcm.com – Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Nhật Bản, đang trở thành hướng đi mới của người dân vùng cửa biển Quảng Trị.

Đây là câu chuyện khá sôi động của những xã vùng ven biển từ sau sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra.

Gia đình ông Võ Công Đoàn (thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị) có 1 chiếc tàu xa bờ công suất 130cv, thế nhưng việc đi biển ông giao cho người con cả. Anh con thứ Võ Văn Toại có vợ và 3 cháu nhỏ được ông Đoàn cho đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Chắt chiu từ nghề biển và số tiền anh Toại gửi về, ông Đoàn vừa xây được ngôi nhà trị giá gần 2 tỷ đồng.

Ngay sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, tỉnh Quảng Trị đã có chủ trương tạo điều kiện cho ngư dân chuyển nghề, đi xuất khẩu lao động nhằm cải thiện sinh kế.

Như 1 làn sóng mới ập đến, thanh niên những xã vùng biển trong độ tuổi dưới 40 đều đăng ký đi xuất khẩu lao động, phân khúc được chọn chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản. Có người ví von “Đi xuất khẩu lao động là phong trào đông du tân tiến. Các lớp tiếng Nhật luôn lôi kéo đông đảo học viên là con em ngư dân. Ở đó, những em được hỗ trợ nơi ở, đồng thời giảm 50% học phí trước khi đã đi vào hoạt động những thủ tục đi xuất khẩu lao động hoặc du học.

Thực hiện Quyết định 12 của Thủ tướng Chính phủ về khôi phục và hỗ trợ cho ngư dân ổn định sinh kế sau sự cố môi trường, 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ chính sách bán hàng cho 214 lao động là con em của ngư dân vùng biển được đi lao động và du học ở nước ngoài.

Cùng có những biện pháp khôi phục sản xuất ổn đinh sinh kế, xuất khẩu lao động thực sự góp phần nhữngh tân bề ngoài của những vùng biển sau sự cố môi trường biển.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc tại vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/