Quyết định tăng lãi suất của BoE – Câu chuyện tài chính “nóng” nhất tại Anh

Canhonewcityhcm.com – Câu chuyện tài chính được nhắc nhiều nhất trong tuần qua ở Anh là chọn lọc tăng lãi suất lần đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sau 1 thập kỷ.

Cụ thể, ngày 2/11, BoE đã đưa lãi suất từ 0,25% – mức thấp kỷ lục từ trước tới nay lên 0,5%. Theo Financial Times, chọn lọc tăng lãi suất của BoE không làm phân khúc bất ngờ bởi chọn lọc này đã được dự báo. Điều phân khúc tài chính quan tâm lại là mật độ bỏ phiếu tăng lãi suất của các thành viên Ủy ban tài chính sách bán hàng tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương.

Với 7 phiếu ủng hộ, 2 phiếu phản đối, điều này gợi ý phân khúc về chính sách bán hàng sắp tới của BoE và các phân tách của Ngân hàng Trung ương có tình hình kinh tế. Thị trường tài chính Anh dự báo các động thái tăng lãi suất sẽ không dồn dập, nhiều khả năng sẽ chỉ có thêm hai đợt tăng nữa trong 3 năm tới.

Theo trang tài chính City buổi sáng, ước tính sơ bộ ngành ngân hàng Anh có lợi nhất sau chọn lọc này. Các ngân hàng có thể tăng lợi nhuận thêm 270 triệu Bảng trong năm nay khi lãi suất tiền gửi cũng tăng theo lãi suất căn bản. Từ lâu, nhóm ngân hàng vẫn luôn phàn nàn việc lãi suất giữ thấp kỷ lục trong 1 thời gian quá lâu, khiến làm việc kinh doanh của họ gặp nhiều gặp khó và mọi sự điều chỉnh tăng dù nhỏ nhất đều có ý nghĩa.

Quyết định tăng lãi suất của BoE - Câu chuyện tài chính “nóng” nhất ở Anh - Ảnh 1.

BOE lần Thứ nhất nâng lãi suất trong 1 thập kỷ qua. Ảnh minh họa: EPA

Trái có ngân hàng, người có các khoản vay trả góp sẽ phải đối diện có nhiều sức ép trả lãi hơn – đó cũng là 1 nhan đề khác của Financial Times. Đa số người Anh mua nhà bằng trả góp vài chục năm. 10 năm qua, ước tính có dao động 8 triệu người chưa 1 lần phải đối diện có sức ép lãi suất tăng trong GĐ tuổi trưởng thành. Một tính toán đưa ra dựa trên 1 khoản vay trung bình 200.000 Bảng trả dần trong dao động 25 năm, ước tính mỗi năm tiền lãi sẽ bị cùng thêm 300 Bảng và nếu nhân lên vài chục năm sẽ là 1 con số không hề nhỏ. Tất nhiên, không phải người dân nào cũng thiệt bởi ai có tiền gửi ngân hàng vẫn được lợi nhờ 1 khoản lãi thêm từ chênh lệch lãi suất giai đoạn này và suốt 10 năm qua.

Còn có tình hình kinh tế vĩ mô, động thái mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh được cho là cần thiết đúng khi và đủ thận trọng. Một sức ép lớn có kinh tế Anh khi này là giá cả tiêu dùng khi lạm phát đã 3%, cao gấp rưỡi chỉ tiêu điều hành 2% của BOE.

Có ý kiến cho rằng, điều hành lãi suất ở Anh đã sang 1 GĐ mới và đã qua thời kỳ lãi suất thấp. Tuy nhiên, có lẽ không hẳn bởi Ngân hàng Trung ương Anh không có dấu hiệu vội đưa điều hành vĩ mô vào các mục tiêu ngắn hạn cụ thể ví dụ như lạm phát phải về đúng 2% trong thời gian ngắn.

Có 1 thành ngữ nổi tiếng bằng tiếng Anh hay được nhắc đến khi nói về Brexit là “có 1 con voi ở giữa căn phòng”. Con voi ở đó là vấn đề Brexit và các hệ luỵ bất ổn chưa đoán định kéo theo có tình hình kinh tế Anh. Vì vậy, mọi động thái điều hành vẫn phải có tính thích nghi, chờ đợi việc nền kinh tế sẽ phản ứng thế nào có các cách tân thời gian tới.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên 0,5Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên 0,5

Canhonewcityhcm.com – Lần Thứ nhất trong vòng 1 thập kỷ qua, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã chọn lọc nâng lãi suất từ 0,25% lên 0,5%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/