Rào cản trên đường đi của cá da trơn

Canhonewcityhcm.com – Kể từ ngày 2/8/2017, tất cả các lô hàng cá bộ da trơn, gồm cá tra, cá ba sa, cá trê nhập khẩu vào Mỹ sẽ chịu sự kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Việc tăng cường giám sát sản phẩm nhập khẩu vào 1 quốc gia là 1 điều lẽ thường nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc 90% cá tra phân phối ở Mỹ là nhập khẩu từ Việt Nam và trong dao động 10 – 15 năm qua, cá tra Việt được tiêu thụ ở Mỹ chưa gây ra sự cố gì cho người dùng thì việc phải chịu thêm kiểm tra nhiều quy tắc ngặt nghèo sẽ giống như 1 sự bất tiện mà trong ngôn ngữ hội nhập kinh tế giai đoạn này đấy là một vài rào cản thương mại phi thuế quan.

Chương trình “Hội nhập” phát sóng ngày 16/8 có sự tham dự của ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã trao đổi về hướng đi thứ hai của cá da trơn Việt Nam.

Rào cản trên đường đi của cá da trơn - Ảnh 1.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trên trường quay chương trình Hội nhập

Theo ông Hòe, sự bất tiện về việc thanh kiểm tra mặt hàng cá da trơn đã được bàn luận từ năm 2014, kể từ thời điểm ban hành đạo luật Farm bill. Tuy nhiên, việc chọn lọc thực hiện kiểm tra sớm hơn 1 tháng so có chuẩn bị cũng là điều tương đối bất ngờ đối có một vài doanh nghiệp Việt Nam, mặc dù sản phẩm cá da trơn Việt vẫn đang được tiêu thụ tương đối ổn định ở phân khúc Mỹ.

Chủ tịch Viện Thủy sản Mỹ, ông John P. Connelly cho biết, nếu phía Mỹ công nhận Việt Nam đạt nguyên tắc tương đồng có Mỹ thì cá da trơn và cá tra của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Mỹ, dù có thể phải một vàih tân biện pháp kiểm tra, dán nhãn, đấyng gói. Tuy nhiên, nếu Bộ Nông nghiệp Mỹ không công nhận, tất cả việc xuất khẩu cá tra của Việt Nam sẽ phải dừng lại.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Vương – 1 trong ba doanh nghiệp chính chế biến và xuất khẩu cá tra vào phân khúc Mỹ cho biết, ngoài một vài bước kiểm tra hành chính, thương mại, tới đấy Mỹ sẽ còn giám sát cả vùng nuôi của Việt Nam để chứng nhận tính tương đồng. Mục đích chính là nâng cao sản phẩm cá tra Việt Nam vào phân khúc Mỹ. Do vậy, vấn đề chính của ngành cá tra nước ta giai đoạn này là một vàih tân theo hướng sản xuất sạch.

Hiện nay, có 1 số luồng tài liệu không chính xác nhằm mục đích bôi xấu và tranh đua không lành mạnh có sản phẩm cá tra của Việt Nam. Với việc Việt Nam hiện đang xuất khẩu cá tra tới dao động hơn 130 quốc gia trên địa cầu, sản phẩm của chúng ta đảm bảo phải có chất lượng và được sản xuất trong điều kiện công nghiệp, được kiểm soát cả về vấn đề liên quan đến sản xuất cũng như môi trường, an toàn dịch bệnh, hóa chất kháng sinh. Theo ông Hòe, việc sản xuất sản phẩm cá tra, cá da trơn của chúng ta không phải là không sạch, mà điều chúng ta cần phải làm là truyền thông, đưa tài liệu tới công chúng 1 một vàih rõ ràng để họ có thể hiểu được một vài nguyên tắc, chính sách phân phối hàng mà Nhà nước và Chính phủ đề ra có việc nuôi trồng cá tra, cá da trơn.

Từ năm 2001, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã được Chính phủ cho phép thành lập Quỹ phát triển Thủy sản. Tổng Thư ký Hiệp hội VASEP cho biết, đến nay, do nhiều nhân tố khác nhau Quỹ vẫn chưa được vận hành 1 một vàih đầy đủ như công dụng của mình. Tuy nhiên, trong thời gian tới, trước một vài vấn đề phát sinh, độc đáo là 1 số vấn đề về xuất khẩu cá tra, Hiệp hội VASEP đang trong quá trình đẩy mạnh quá trình quảng bá 1 một vàih đúng mực để giúp cho ngành cá tra của nước ta vươn xa hơn.

“Hội nhập” phát sóng vào khung giờ 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của Tổng doanh nghiệp Khí Việt Nam PVGas – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/