Rót vốn nuôi heo: Nhiều rủi ro

Canhonewcityhcm.com – "Rót vốn nuôi heo: nhiều rủi ro" là nhan đề bài viết đáng chú ý trên tờ Tuổi Trẻ sáng nay (21/7).

Sau khi thịt lợn tăng giá trở lại trong nửa đầu tháng 7, hôm qua (20/7), giá thịt lợn hơi được thương lái mua vào chỉ còn 35.000 – 37.000 đồng/kg, giảm xấp xỉ 10.000 đồng so có chỉ vài ba ngày trước, khi giá lên đỉnh. Người chăn nuôi thua lỗ kéo dài thời gian qua, nhưng xem ra, giá thịt lợn tăng trở lại cũng chỉ là thoáng chốc.

“Rót vốn nuôi heo: nhiều rủi ro” – là tít báo trên tờ Tuổi Trẻ số ra sáng nay (21/7). Bài báo trích dẫn ví dụ của 1 hộ chăn nuôi, nếu thời điểm này phân phối hết 100 con lợn thịt, thì đã mất dao động 80 triệu đồng so có tuần trước. Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, đấy là thực ở chung của đa số hộ chăn nuôi – giữ lợn chờ giá tăng tiếp nên chẳng mấy hộ được hưởng lợi khi giá tăng cao 2 tuần qua.

Chưa kịp phân phối ra nhưng nhiều hộ lại đã thi nhau tái đàn, đẩy giá lợn giống tăng mạnh. Theo tờ Tuổi Trẻ, nếu giữa tháng trước giá lợn giống chỉ dao động 300.000 – 400.000 đồng/kg không có người mua thì nay đã tăng gấp 4 lần: 1 triệu rưỡi – 1 triệu 6, mà vẫn có người săn lùng. Các chuyên gia không loại trừ hiện tượng thổi giá lợn ở 1 số khâu.

“Có sự làm giá, hay là bẫy phân khúc Tết” là câu hỏi đặt ra trên tờ Nông thôn giai đoạn này. Bài báo trích dẫn 1 chủ trại lợn 1.700 con. Sau khủng hoảng giá lợn, hộ này đã lỗ hơn 1 tỷ đồng. Thế nên để gỡ gạc thua lỗ, chủ trại quyết tâm lên kế hoạch tái đàn để đâyn đầu phân khúc Tết.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai khuyến cáo: Hiện nay một số doanh nghiệp chăn nuôi không các không giảm đàn mà còn tăng đàn. Đây là chiến lược chăn nuôi của các doanh nghiệp lớn nên nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ cần thật cân nhắc khi có ý định tái đàn.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cũng nhấn mạnh, có mức tiêu thụ cả nước bình quân 300.000 tấn lợn hơi/tháng, số lượng đàn lợn giai đoạn này đã đủ khả năng cung cấp nhu cầu từ nay tới cuối năm. Việc tăng đàn có kỳ vọng giá lợn tăng mạnh thời gian tới là không có cơ sở, thậm chí là rủi ro nếu nguồn cung lại dư thừa.

Theo đây, cơ quan này sẽ sớm có văn bản gửi một số địa phương yêu cầu không nên tăng đầu con, mà cần chắc chắn chất lượng đàn, chất lượng giống, để giữ giá lợn bình ổn ở mức người chăn nuôi có lời. Các hộ chăn nuôi có lợn đến lứa thì nên phân phối, tránh việc giữ lại sẽ tạo hiện tượng khan hiếm 1 một sốh giả tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/