Rủi ro hoạt động ICO – huy động vốn thật qua tiền ảo

Canhonewcityhcm.com – Huy động vốn thật qua tiền ảo là cách giải thích sao cho dễ hiểu về khái niệm phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng, còn gọi là ICO.

Huy động vốn thật qua tiền ảo là cách giải đáp sao cho dễ hiểu về khái niệm phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng, còn gọi là ICO. ICO có khá nhiều điểm chung có khái niệm phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO trong chứng khoán. Thay vì đổi cổ phiếu lấy tiền vốn huy động, các nhà khởi nghiệp công nghệ sẽ đổi quyền có 1 lượng tiền ảo nào đó cho nhà đầu tư nắm giữ, lấy về tiền thật và tiếp tục đầu tư cho dự án của mình. Quy mô của hình thức huy động vốn này phình to đến mức, trang tài chính Bloomberg gọi đấy là 1 địa cầu ngầm đang bùng nổ.

Hơn 1 tỷ USD huy động được qua hình thức phát hành tiền ảo lần đầu ICO, chỉ tính từ đầu năm đến nay. Trang Business Insiderví ICO có cơn sốt đổ xô đi tìm vàng ở Mỹ hồi thế kỷ 19. Theo trang này, mỗi vụ chào phân phối tiền ảo lần đầu được thiết lập và dự tính chỉ mất 1 giờ đồng hồ. Xét về thời gian, nhanh hơn rất nhiều so có các hình thức huy động vốn truyền thống phải mất đến nhiều tháng. Việc không bị ràng buộc bởi các quy định pháp lý chặt chẽ của mỗi đợt huy động vốn bình thường, cộng có các lợi thế về thời gian, đang khiến nhiều công ty khởi nghiệp về công nghệ coi đấy là hình thức tối ưu để có tiền tiếp tục dự án.

Nhưng nhà đầu tư nào sẽ hưởng ứng bỏ tiền thật ra để đổi lấy quyền có tiền ảo trong các thương vụ không được kiểm soát này, thực ở là có rất nhiều. Đa số họ đều là các nhà đầu tư nhỏ, chọn lọc bỏ tiền vốn cho 1 dự án kỳ vọng sẽ sinh lời trong tương lai. Hình thức huy động vốn này lôi kéo đến mức, các người tham dự phân khúc chuyển nhượng Bitcoin cho rằng chính nhờ sự bùng nổ của ICO, giá trị của đồng Bitcoin đã tăng gấp đôi chỉ trong 2 tháng gần đấy, 1 Bitcoin đang đổi đến 2.500 USD. Theo thời báo tài chính Financial Times, diện tích phân khúc tiền ảo đã tăng gấp đôi chỉ trong 2 tuần, đã vượt mức 91 tỷ USD.

Sự bùng nổ các vụ huy động vốn qua tiền ảo đang kéo theo rất nhiều lo ngại rủi ro trên phân khúc tài chính. Một nhan đề khác trên Financial Times lo ngại, nhiều công ty có thể sử dụng công cụ huy động vốn thật qua tiền ảo như 1 hình thức để lách các quy định và luật hiện hành trên phân khúc tài chính.

Business Insider lo ngại về sự thiếu kiểm soát trên phân khúc tiền ảo, cũng như các dự án sử dụng hình thức này để huy động tiền thật. Ví dụ, 1 công ty đã huy động thành công đến 200 triệu USD bằng cách phân phối tiền ảo, nhưng dự án kêu gọi vốn thực ra không hề có giá trị triển khai thực ở. Một chuyên gia tài chính phố Wall chia sẻ có báo này, ông lo ngại ICO sẽ dẫn tới 1 đợt bong bóng nữa trên phân khúc tiền ảo. Vì căn bản, ai cũng có thể vẽ ra 1 dự án, có thể lôi kéo kêu gọi tiền vốn thật, nhưng kế hoạch kinh doanh này thực ở đến đâu, không ai kiểm chứng được. Vốn được huy động ngay cả khi công ty còn chưa hề tồn ở.

Chưa kể đến, mọi vận hành chuyển nhượng qua Internet đều có nguy cơ rủi ro cao. Theo Bloomberg, 1 công ty khởi nghiệp công nghệ có tên Coindash đầu tuần này cho biết, website sàn chuyển nhượng của mình đã bị hacker trộm mất 7 triệu USD qua tài khoản, ngay khi nhà đầu tư đang tham dự vào thương vụ chào phân phối tiền ảo lần đầu của công ty này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/