Saudi Arabia: Thâm hụt ngân sách giảm mạnh trong nửa đầu năm nay

Canhonewcityhcm.com – Thâm hụt ngân sách của Saudi Arabia đã giảm hơn 50% trong sáu tháng đầu năm nay.

Bộ Tài chính Saudi Arabia ngày 13/8 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã giảm hơn 50% trong sáu tháng đầu năm nay, sau khi Riyadh áp dụng những đợt cắt giảm mạnh chi tiêu và giá dầu mỏ ổn định trở lại.

Số liệu của Bộ Tài chính Saudi Arabia cho hay thâm hụt ngân sách trong nửa đầu năm 2017 của nước này ở mức 72 tỷ Riyal (19,2 tỷ USD), giảm 51% so có cộng kỳ năm 2016.

Ông Saad al-Shahrani, 1 quan chức cao cấp của Bộ Tài chính, cho biết kết quả trên phản ánh việc quản lý tài chính công có sự cải thiện, là kết quả của cải nhữngh kinh tế trong khuôn khổ kế hoạch Tầm nhìn 2030 đã được ra mắt vào năm ngoái. Saudi Arabia đã bắt đầu đẩy mạnh việc phong phú hóa nền kinh tế vốn tùy thuộc nhiều vào dầu mỏ, nhất là khi giá “vàng đen” giảm mạnh.

Kế hoạch Tầm nhìn 2030 nhằm mục tiêu phát triển nền móng công nghiệp và đầu tư của Saudi Arabia, thúc đẩy những công ty vừa và nhỏ nước này tạo việc làm cho người dân trong nước, cũng như giảm sự tùy thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Đây là bản báo cáo thứ hai về ngân sách được Riyadh ra mắt kể từ khi chính quyền nước này thông báo hồi tháng 5/2017 rằng sẽ ra mắt những số liệu mỗi quý 1 lần để nâng cao tính minh bạch. Hồi tháng 12/2016, Saudi Arabia đã dự báo thâm hụt ngân sách của nước này ở mức 53 tỷ USD trong năm nay.

Nguồn thu ngân sách trong nửa đầu năm nay đạt 308 tỷ Riyal (82,1 tỷ USD), tăng 29% so có cộng kỳ năm trước. Chi tiêu ngân sách giảm 2% xuống 380,7 tỷ riyal.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/