Sống ở chung cư, lo con… thất học

Can ho New City – Hà Nội có nhiều khu thành thị ken dày những chung cư cao tầng đã được đưa vào sử dụng, được quảng cáo với tiêu chuẩn quốc tế, nhưng vẫn không sở hữu trường học, đặc trưng là cấp mầm non và tiểu học. Thế nên, ông bà, cha mẹ cứ đang phải đón nhận hai “kịch bản” để con mình được đến trường. Một, cho con học trái tuyến, hai, “bấm bụng” cho con học tại một số trường tư thục với giá thành cao. Thậm chí, nhiều người phải cùng con “trốn chạy” về mhững làng xã liền kề để lấy kiến thức.

Không đủ chỗ học
Theo khảo sát thực tế: Khu thành phố Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) là một trong những nơi có tỷ lệ dân số cư cao nhất thủ đô. Tại phường Hoàng Liệt, trên tổng diện tích lô đất chỉ khoảng 5ha có 12 cao ốc chung cư cao tầng HH đã khiến khu vực tăng thêm khoảng 30.000 dân. Đi sâu vào trong khu vực phân phối đảo Linh Đàm, còn với 16 tòa nhà cao 11 tầng xây dựng từ năm 2001, mang khoảng gần 2.000 căn hộ . cùng với một số tòa VP2, VP3, VP4, VP5… mới xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2015, 2016 mang khoảng gần 2.000 căn hộ cao tầng . Ngoài ra, khu vực quần thể Tây Nam Linh Đàm vừa mới xây dựng và hiện vẫn đang hoàn thiện các tòa nhà chung cư , trong đó mang 9 tòa nhà chung cư là nhà ở xã hội đã phân phối hết, cùng với 4-5 tòa chung cư cao tầng thương mại, ước tính khoảng trên 3.000 – 4.000 căn hộ .
Trong 5 năm trở lại đây , chung cư cao tầng mọc lên chi chít, tuy nhiên hệ thống trường lớp thì vẫn vậy. Trong một hội nghị về công tác giáo dục mầm non (do quận Hoàng Mai tổ chức) mới đấy , lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và phường Hoàng Liệt cùng chỉ ra thực tế, trẻ em ở khu vực phường Hoàng Liệt, đặc biệt là trong các tòa nhà HH Linh Đàm khá thiệt thòi so với trẻ em ở nơi khác là không đủ chỗ học, số trẻ chưa được đi học cao hơn hẳn so với nơi khác.Theo thống kê, năm 2017 trên địa bàn phường Hoàng Liệt sở hữu 3 trường mầm non và hơn 50 cơ sở mầm non tư thục. Toàn phường có 52.000 hộ dân, với số trẻ trong độ tuổi từ 0-5 tuổi là hơn 8.000 trẻ.
Không giấu được trở ngại trong việc tìm nơi học cho con, chị Nguyễn Thị Oanh (32 tuổi, đang sống tại tòa nhà chung cư Rainbow, lô CT2, Khu thành phố mới Tây Nam hồ Linh Đàm – phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) lưỡng lự , gia đình chị mang một cháu nhỏ sắp vào lớp 1 nhưng chưa biết cho con học ở trường nào. “Hôm trước, chúng tôi cũng chạy qua một vài trường công lập trên địa bàn để dò hỏi xin cho con đến lớp. Tuy nhiên, những trường này đều từ chối, vì trường đã hết chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng đã đủ không thể nhận thêm được”. Theo chị Oanh, nếu trường hợp mà không được thì đành phải tìm đến trường ở phường Bên cạnh .
tỷ lệ nhà chung cư cao tầng ken dày cũng ở khu vực phía tây Hà Nội. Tại KĐT Mễ Trì Hạ nằm bên trục đường Phạm Hùng với hàng trăm căn hộ tái an cư , những tòa chung cư cao tầng cao tầng và nhà villa khang trang, nhưng chỉ sở hữu khoảng 4-5 trường mầm non tư thục dành cho trẻ nhỏ với giá đắt đỏ. Nhiều phụ huynh buộc phải đưa con về quê ở cùng ông bà để đỡ phải gửi trường tư.
Còn KĐT Nam Trung Yên, hàng chục tòa nhà cao tầng đã mọc lên nhưng hai khu đất quy hoạch xây trường, hiện đang được khoanh tôn để làm bãi trông giữ xe. Trên địa bàn quận Cầu Giấy, ước tính hiện vẫn còn tới hàng chục khu đất quy hoạch xây dựng trường học từ mầm non đến THPT nhưng vẫn chưa được triển khai xây dựng.
Hàng chục khu nhà chung cư cao tầng đã hoàn tất và đang xây dựng trên đường Lê Văn thu nhập (Hà Nội), nhưng không sở hữu trường học đi kèm. Ảnh: LÊ BẢO
Chính quyền thả nổi quy hoạch, con trẻ lãnh đủ
Tại khu vực Nam An Khánh (huyện Hoài Đức), anh Chu bạn (một người dân sống tại chung cư gần khu vực này) chia sẻ: lúc đi họp phụ huynh cho con tại Trường THCS An Khánh (Hoài Đức), nhà trường thông báo là do cư dân về ở An Khánh tăng đột biến, trong lúc cơ sở vật chất của trường sở hữu hạn nên từ năm học 2017-2018 trở đi, đầu vào của nhà trường sẽ không nhận những học sinh không sở hữu hộ khẩu ở An Khánh. Theo anh Chu khách hàng , không chỉ riêng Trường THCS An Khánh, mà một số trường tiểu học công trên địa bàn đều với thông báo này. Anh bạn chia sẻ: “Theo cô giáo chủ nhiệm, từ năm học 2018-2019 trở đi, nhà trường sẽ không nhận tuyển sinh đầu vào là một số em ở một số khu chung cư (kể cả đã nhập hộ khẩu về An Khánh) mà chỉ nhận mhững con em ở mhững khu dân cư truyền thống”.
Về vấn đề này, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Phan Minh – Trưởng phòng Giáo dục huyện Hoài Đức – cho rằng: đến thời điểm này, tại một số khu thành phố , chung cư trên địa bàn Hoài Đức chưa mang một chủ đầu tư nào xây dựng trường học.
Ông Minh cho rằng: mhững chỉ tiêu về mạng lưới trường học tại huyện Hoài Đức cơ bản đảm bảo yêu cầu chăm sóc và giáo dục trẻ, học sinh đối tượng dân số ở các làng, xã truyền thống. Việc quy hoạch mạng lưới trường lớp cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu thực tế về học tập của học sinh trên địa bàn. Tuy nhiên, ngày nay còn các xã do dân số cơ học tăng nhanh, hạ tầng trường học trong mhững KĐT, chung cư cao tầng chưa sở hữu nên nhu cầu được học trường công lập của học sinh thiếu thốn khăn, hệ thống trường công lập hiện có tại một số xã nêu trên chưa đáp ứng được nhu cầu của học sinh, thí dụ như An Khánh, Đức Thượng, thị trấn Trạm Trôi, Kim Chung.
lúc được tài liệu việc các giáo viên nói như phản ánh của người dân, ông Minh cho rằng, đó là do cách hướng dẫn chưa hợp lý. “khi gia đình có hộ khẩu ở địa phương, tất yếu là con em sẽ được đi học tại địa phương đó. Tuy nhiên, trường hợp dân số cơ học tăng, nhà trường không đáp ứng đủ thì cần phải có kiến nghị rõ ràng tới chính quyền, cấp trên, người dân và chủ đầu tư xây dựng nhà chung cư trên địa bàn để cùng nhau chia sẻ, cùng giải quyết” – ông Minh nói.
Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Ông Đỗ Đức Trung – Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức – đã ký văn bản kiến nghị, đề xuất UBND thành thị chỉ đạo các sở, nghành có cách thức yêu cầu các khu thành thị , chung cư cần xây dựng hạ tầng trường học song song với xây dựng nhà chung cư , đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân khi chuyển đến sinh sống tại đó. Nhằm giảm sức ép đối với một số trường công lập mang trên địa bàn và nâng cao chất lượng đào tạo.
Trao đổi với chúng tôi, KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển thành thị Hà Nội – cho rằng: Để xảy ra tình trạng tăng đột biến dân số trong mhững quận nội đô Hà Nội, nhất là khu vực với tốc độ phát triển nhanh là do TP.Hà Nội chưa thực sự quan tâm đến việc quy hoạch, điều tiết, phân bố dân cư. giai đoạn này còn thiếu giám sát kiểm tra thường xuyên để phát hiện vấn đề. Việc thiếu giám sát này thể hiện ở phân công phân cấp vào cấp thành phố và cấp quận, huyện không rõ ràng.
Theo ông Nghiêm, vấn đề xã hội hóa giáo dục là một vấn đề quan trọng. Vấn đề ở đây là sự hài hòa giữa xã hội hóa với quyền lợi của tuổi trẻ để được phổ cập giáo dục. “Cần phải cân nhắc cái nào xã hội hóa, cái nào Nhà nước phải đầu tư. ví dụ giữa trường công và trường tư ở Hà Nội chỉ là 50/50. tất cả trường công lập chỉ đảm bảo 60%, còn lại hệ dân lập, chứng tỏ thiếu một tầm nhìn xa để đảm bảo cân đối được một vài hộ khẩu” – ông Nghiêm nói.
Cũng theo ông Nghiêm, tại đa số các quần thể phát triển nhà ở, khu nhà chung cư , KĐT, tiến trình xây dựng trường học đều sở hữu tốc độ “rùa bò” do chính quyền đã phần nào thả nổi chủ đầu tư trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhất là lộ trình xây dựng hạ tầng xã hội. Với cơ chế ngày nay , ngành giáo dục không can thiệp được vào tiến độ của các quần thể mà trách nhiệm thuộc về địa phương.
Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội – cho hay, sở đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội để đề nghị xây trường. hiện nay , Hội đồng nhân dân đang đi giám sát một vài quận, huyện để thống kê tình trạng này dự định chất vấn trong kỳ họp tới. “Về phía sở thì sở không thể xây trường được, chỉ sở hữu kiến nghị để thành thị và một vài sở khác hoạt động này” – ông Quang nói.

xem thêm Can ho New City