Sốt đất ở TP.HCM đang bị đẩy quá lên!

Tien ich can ho New City – Cơn sốt đất lan rộng

Giá đất tại một số quận, huyện vùng ven TP.HCM trong thời gian qua mang sự biến động mạnh, giá đất được đẩy lên cao bất thường, điều này đe doạ đến sự phát triển bền vững của thị trường nhà đất TP.HCM. Tại buổi toạ đàm “Giải mã cơn sốt đất tại TP.HCM” diễn ra vào sáng 19/5 do Báo Pháp luật thành thị Hồ Chí Minh tổ chức, một số chuyên gia và nhà quản lý đã có phân tích về nguyên nhân cũng như tác động của cơn sốt giá đất đến thị trường.

Qua khảo sát giá đất vùng ven, ông Phạm Lâm – TGĐ doanh nghiệp BĐS Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho biết, cơn sốt giá đất không chỉ diễn ra ở mhững quận, huyện vùng ven thành phố mà lan rộng đến một vài tỉnh kế bên như Long An, Đồng Nai. bếu như Đồng Nai, trước đó giá dao động ở mức 2 – 3,5 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên gấp đôi trong khi đó hạ tầng giao thông vẫn không mang thay đổi gì đáng kể.

“Giá đất tăng nhanh khiến nhiều quý khách thấy được hoang mang , thậm chí có người không dám mua bán gì vì sợ rơi vào bẫy”, TGĐ DKRA nói.

Giá đất nền vùng ven TP.HCM đang sở hữu diễn biến khó lường và lan rộng.

Thực tế cho thấy lúc “thổi” giá đất, ngoài lợi dụng tài liệu về hạ tầng giao thông và các huyện sẽ lên quận, giới đầu cơ và cò đất thường mồi chài người mua đất bằng cam kết vay vốn từ ngân hàng.Về vấn đề này, ông Phạm Trung Hậu – Phó GĐ Trung tâm kinh doanh Ngân hàng TMCP Sài Gòn cho rằng trong những thời điểm giá nhà đất tăng “nóng” như giai đoạn này thì ngân hàng càng siết chặt trong việc cho vay hơn.

Theo ông Hậu, ngân hàng sẽ tiến hành định giá thích hợp , cho vay dựa trên giá trị thực của nhà đất chứ không nhìn theo giá thị trường bơm thổi. Ngoài ra, khách mua cũng phải đáp ứng đầy đủ pháp lý , thủ tục pháp lý theo quy định.

Tốt cho thị trường?

phân tách về cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM trong thời gian qua, TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế, cho rằng câu chuyện sốt giá đất đang bị đẩy lên một cách thái quá so với thực tế những gì đang diễn ra. Điều này sở hữu sự “góp phần” của một vài cơ quan thông tin truyền thông.

Theo TS.Đinh Thế Hiển, thực tế giới cò đất dùng nhiều thủ thuật để đẩy giá đất lên cao nhưng chừng đó không đủ để gây ảnh hưởng đến thị trường BDS . Bởi nhà đầu tư tham gia vào cuộc chơi này với mục đích đầu tư tuyến đường dài, sử dụng tiền túi chứ không nhờ vào sự trợ giúp của ngân hàng. Vì bộ phận khách hàng này đầu tư theo kiểu “lời ăn lỗ chịu” nên tác động không đáng kể đến thị trường nhà đất nhìn chung .

giải đáp cho việc giá đất vùng ven tăng cao, như khu vực quận 9 sở hữu nơi tăng gấp đôi so với cách đấy 2 năm, thời gian gần đó , TS.Đinh Thế Hiển cho rằng điều này là hoàn toàn hợp lý. Bởi với những khu vực giá đất đứng im một thời gian, nay hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, vị trí tốt hay hình thành nên khu dân cư … thì giá đất tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba là chuyện bình thường .

TS.Đinh Thế Hiển đánh giá rằng giá đất tăng nhanh tại mhững ít khu vực như nói trên chưa đủ để dẫn đến tình trạng “bong bóng” bất động sản , ngược lại còn tốt cho thị trường. Bởi thực tế cho thấy những người mang nhu cầu thực sẽ không vội vã xuống tiền lúc giá đất quá cao và sở hữu thể họ sẽ chuyển sang loại hình căn hộ cao tầng . Thống kê có khoảng 50.000 căn hộ cao tầng từ phân khúc giá chấp nhận được đến cấp cao sẽ gia nhập thị trường trong giai đoạn từ năm 2016 – 2017, đáp ứng tốt nhu cầu của người mua. 

tìm hiểu thêm Tien ich can ho New City