Sửa Luật Cạnh tranh như thế nào để bắt kịp xu thế toàn cầu hóa?

Canhonewcityhcm.com – Dự thảo Luật Cạnh tranh sửa đổi đã mở rộng đối tượng, phạm vi sang các DN vận hành ở nước ngoài. Thay đổi này sẽ tạo cơ chế công bằng hơn cho toàn bộ các loại hình DN.

Hôm nay (27/10), Quốc hội sẽ trao đổi ở tổ về dự thảo Luật Cạnh tranhsửa đổi. Khác biệt lớn nhất của dự thảo là đã mở rộng đối tượng, phạm vi sang cả các công ty vận hành ở nước ngoài. Sự điều chỉnh này được phân tách là thích hợp có xu thế hội nhập, toàn cầu hóa. Tuy nhiên, cần có cơ chế như thế nào để quản lý và xử phạt được các vi phạm xuyên biên giới vẫn là bài toán khó.

Dự thảo Luật Cạnh tranh sửa đổi đã mở rộng phạm vi điều chỉnh ra khỏi biên giới Việt Nam, có nghĩa ngay cả các công ty nước ngoài không có trụ sở ở Việt Nam, mà có hành vi tranh đua không lành mạnh vẫn bị xử lý nếu hành vi đây có tác động tới phân khúc trong nước. Thay đổi này sẽ tạo cơ chế công bằng hơn cho toàn bộ các loại hình công ty.

Các công ty nước ngoài thường có vận hành thương mại ở nhiều quốc gia. Trong khi cơ chế liên kết tài liệu của cơ quan công dụng Việt Nam có các nước khác còn yếu. Vì thế, dù dự thảo luật có đưa hành vi vi phạm xuyên biên giới vào luật cũng không dễ thi hành.

Chưa kể, suốt 12 năm kể từ khi Luật Cạnh tranh ra đời, mới có gần 70 công ty bị điều tra, xử lý được 8 vụ vi phạm hạn chế tranh đua. Tính trung bình, cơ quan công dụng phải mất tới 1,5 năm mới giải quyết được 1 vụ việc. Thời gian lâu, số lượng ít, cho thấy sự hạn chế trong thực thi của cơ quan quản lý.

Các chuyên gia cho rằng, cần tăng lên tính độc lập cho cơ quan quản lý tranh đua, tránh bị chi phối bởi Bộ chủ quản như giai đoạn này. Như vậy, mới có thể xử lý được các hành vi tranh đua không lành mạnh bị thao túng bởi các DN thuộc các Bộ ngành có liên quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/