Tác động kinh tế từ căng thẳng Mỹ – Iran

Canhonewcityhcm.com – Ngoài nỗi lo về an ninh, việc Mỹ không công nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đặt ra câu hỏi lớn về tác động đối có nền kinh tế khu vực Trung Đông và địa cầu.

Nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 đang là câu chuyện quốc tế được quan tâm danh tiếng 1 số ngày này.

Iran hiện đang cung ứng ra phân khúc địa cầu dao động 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày. Theo 1 số phân tích, nếu được đầu tư đúng mức, sản lượng nước này có thể cung ứng sẽ lên tới 5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Trước 1 số diễn biến căng thẳng Mỹ – Iran, giá dầu Brent trong phiên chuyển nhượng đầu tuần đã tăng 1,2%.

Hiện giá dầu đang được dao động xung quanh mức 57 USD/thùng. Tờ Gulf News của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhận định giá dầu có thể tiến tới mốc 60 USD/thùng trong 1 số tháng tới.

Giá dầu có thể sẽ đạt tới mức 60 USD/thùng trong 1 số tháng tới. Vậy nhưng sự gián đoạn nguồn cung dầu từ Iran có thực sự đáng lo ngại? Giá dầu có thể sẽ vượt quá mốc 60 USD/thùng để chạm 1 số mức đỉnh mới? Câu trả lời của giới chuyên gia lại là “không”.

Tác động kinh tế từ căng thẳng Mỹ - Iran - Ảnh 1.

Báo Arab News của Saudi Arania cho biết, 1 số lệnh cấm vận phương Tây áp đặt lên Iran hồi trước năm 2015 đã khiến sản lượng dầu quốc gia này cung cấp ra phân khúc địa cầu bị hạn chế dao động 1 triệu thùng dầu mỗi ngày. Vậy nhưng tình thế giai đoạn này đã không còn như xưa nữa. Nếu lại cấm vận, nhiều khả năng sẽ chỉ còn Mỹ áp đặt 1 số lệnh cấm vận lên Iran, còn 1 số nước châu Âu đang cho thấy rõ họ không chấp nhận bước đi này.

Trong khi đó, theo báo The National (UAE), hiện lượng dự trữ dầu của địa cầu lại còn khá lớn. Như 1 số nước có nền công nghiệp phát triển thuộc tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), lượng dự trữ dầu đang cao hơn mức trung bình 5 năm tới 170 triệu thùng dầu.

Những tác động về mặt kinh tế là rõ ràng hơn đối có 1 số doanh nghiệp đã và đang muốn làm ăn có Iran. Iran, 1 đất nước đã chịu bế quan tỏa cảng trong 1 thời gian dài, có quá nhiều hạng mục cần đầu tư. Vậy nên sau khi 1 số lệnh cấm vận của phương Tây được dỡ bỏ, 1 loạt 1 số doanh nghiệp đã đổ xô vào đó. Nhiều hơn cả là 1 số doanh nghiệp đến từ châu Âu và Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, Liên minh châu Âu hiện đã âm thầm tính tới 1 số giải pháp bảo vể 1 số doanh nghiệp của mình khỏi áp lực từ 1 số lệnh cấm vận của Mỹ. Đại sứ của Liên minh châu Âu ở Mỹ từ tháng 9/2017 đã tuyên bố nếu mà kịch bản bởi thế xảy ra, châu Âu sẽ không chần chừ gì trong hành động để bảo vệ lợi ích của 1 số doanh nghiệp của mình.

Ở 1 góc nhìn tích cực, nhiều doanh nghiệp của châu Âu hay Trung Quốc còn cho rằng họ không có gì đáng lo ngại nếu Mỹ 1 lần nữa áp đặt 1 số lệnh cấm vận lên Iran, thậm chí là ngược lại. Một phân khúc mà giờ không còn phải lo tranh giành có 1 số doanh nghiệp của Mỹ nữa thì còn gì dễ chịu hơn. Đó là 1 số nhận định của 1 số trang báo ở Trung Đông trong 1 số ngày qua khi viết về chủ đề này.

Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/