Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique – Swaziland

Canhonewcityhcm.com – Tại Thủ đô Maputo, Mozambique đã diễn ra buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique 2017.

Ngày 26/9, ở Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam ở Mozambique, Thương vụ Việt Nam ở Nam Phi (kiêm nhiệm Mozambique và Swaziland) đã phối hợp có Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu và Đầu tư Mozambique (APIEX) và Hiệp hội 1 số doanh nghiệp Mozambique (CTA) tổ chức “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique 2017”.

Hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư quan trọng này trong 2017 nhằm hỗ trợ 1 số doanh nghiệp Việt Nam ở địa bàn và trong nước tăng cường kết nối có đối tác sở ở trong 1 số lĩnh vực xuất nhập khẩu, khoáng sản, chế biến nông, lâm sản, viễn thông và thi công dân dụng. Đây là làm việc ngoại giao kinh tế do Đại sứ quán Việt Nam ở Mozambique tổ chức đều đặn hàng năm.

Buổi gặp gỡ đã lôi kéo sự tham dự của hơn 100 đại diện doanh nghiệp, trong đây, ngoài 1 số doanh nghiệp Việt Nam đã kinh doanh ở Mozambique, 1 số đối tác Mozambique, còn có đoàn doanh nghiệp Tỉnh Tuyên Quang và 25 doanh nghiệp đến từ Swaziland do bà Phumelele Dlamini, Cục trưởng Cục Xúc tiến đầu tư Swaziland (SIPA) dẫn đầu tham dự. Swaziland là quốc gia nhỏ, nằm gần có Thủ đô Maputo, dễ dàng về các con phố giao thông các con phố bộ quá cảnh ra cảng hàng hóa Maputo.

Phát biểu ở buổi Gặp gỡ, ông Đào Mạnh Đức, Trưởng Thương vụ Việt Nam ở Nam Phi khẳng định Mozambique là 1 trong các đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam ở khu vực Nam phần châu Phi. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam – Mozambique đang ngày 1 phát triển có kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt dao động 100 triệu USD, tăng 52,6% so có năm 2015. Các mặt hàng chủ yếu Việt Nam xuất khẩu sang Mozambique gồm clanke, gạo, sản phẩm dệt may, thiết bị viễn thông…, trong đây Việt Nam nhập khẩu từ Mozambique chủ yếu là hạt điều, than cám, bông, gỗ…

Ông Đào Mạnh Đức kêu gọi 1 số doanh nghiệp mạnh dạn Bên cạnh đây trong việc nghiên cứu tin tức của nhau, tích cực tham dự 1 số Hội chợ, triển lãm quốc gia và chuyên ngành, phối hợp nghiêm ngặt có 1 số cơ quan đại diện ở địa bàn để cập nhật chính sách bán hàng kinh tế, thương mại-đầu tư, thuế, ngoại hối…nhằm cắt giảm rủi ro trong giao thương.

Đại diện cho APIEX, cơ quan Chính phủ chịu trách nhiệm xúc tiến thương mại và đầu tư của Mozambique, Tiến sỹ Nuno Maposse phân tách, mặc dù cũng có lợi thế về đất đai, khí hậu và nhất là các con phố bờ biển dài như Việt Nam, nhưng Mozambique còn phải phấn đấu rất nhiều mới đạt được thành tựu phát triển đáng ngưỡng mộ của Việt Nam. Ông cho biết Mozambique chủ trương khuyến khích 1 số nhà đầu tư nước ngoài vào nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến nông sản, năng lượng, du lịch… và mong muốn 1 số doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tăng thêm thảo luận thương mại và đầu tư vào phân khúc Mozambique.

Bà Phumelele Dlamini, Cục trưởng Cục Xúc tiến đầu tư Swaziland (SIPA) phân tách cao sáng kiến tổ chức kết nối doanh nghiệp ba nước ở thủ đô Maputo là nơi dễ dàng về giao thông cho 1 số doanh nghiệp Swaziland. Bà kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và mở rộng kinh doanh ở Swaziland; khẳng định chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư nước ngoài của chính phủ nước này.

Tại buổi Gặp gỡ, đại diện đoàn doanh nghiệp Tỉnh Tuyên Quang, doanh nghiệp Movitel (liên doanh của Tập đoàn Viettel) cũng đã tham luận về 1 số thế mạnh kinh tế Tuyên Quang, các thành tựu và bài học bí kíp thành công của Movitel khi tiếp cận phân khúc Mozambique.

Trong khuôn khổ buổi Gặp gỡ, 1 số doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày nhiều tin tức, sản phẩm ra mắt về hàng “Made in Vietnam” có 1 số đối tác sở ở. Doanh nghiệp nước quý khách tham dự chương trình quan tâm đặc trưng đến 1 số sản phẩm từ Việt Nam, đặc trưng là nông, lâm sản, hàng gia dụng, chất liệu thi công… Các sản phẩm Việt Nam được phân tách là có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, thích hợp có thị hiếu và năng lực của phân khúc Mozambique và Swaziland.

Một số hình ảnh giao lưu và ra mắt sản phẩm giữa 1 số đại diện doanh nghiệp ở buổi Gặp gỡ:

Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique - Swaziland - Ảnh 2.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique - Swaziland - Ảnh 3.
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique - Swaziland - Ảnh 4.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/