Tăng thuế VAT liệu có hợp lý?

Canhonewcityhcm.com – Mức tăng thuế giá trị tăng thêm được đề xuất là 1-2%. Trong các báo số ra sáng nay (17/8), không dưới 10 đầu báo chọn đây là tiêu điểm bàn luận.

Thuế Giá trị tăng thêm VAT là loại thuế gián thu được tiến hành lên phần đông hàng hóa, dịch vụ phục vụ cuộc sống mỗi ngày. Tờ Tuổi trẻ thực hiện ngay 1 bảng chi tiêu căn bản cho gia đình 4 người.

Chi phí giai đoạn này là 14,07 triệu đồng, nếu tăng VAT sẽ là 14,324 triệu đồng. Tăng VAT là mớ rau con cá cũng tăng, mỗi thứ tăng 1 chút nhưng mọi thứ trong nhà đều tăng sẽ thành 1 khoản lớn.

Tăng thuế VAT liệu có hợp lý? - Ảnh 1.

Nguyên nhân Bộ Tài chính đưa ra là mức 10% như giai đoạn này là tương đối thấp, chưa thích hợp thông lệ quốc tế và khó chắc chắn an toàn tài chính. Khi có nợ công cao, các quốc gia đều có xu hướng tăng thuế gián thu để tăng ngân sách. Chưa kể mức VAT các nước châu Âu đều tầm 20%. Mặc dù đây mới chỉ là định hướng sửa đổi chính sách bán hàng và cơ quan quản lý cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều nhưng kịch bản tăng thuế đã được người dân và công ty đặt ra 2 câu hỏi.

Người dân băn khoăn cơ quan quản lý nên căn cứ mức sống thay vì so sánh có các nước phát triển và thay vì chọn thu từ túi tiền người dân, Bộ Tài chính nên tìm hiểu cách thu thuế của các đối tượng khác đang bị sót lọt.

Trong khi đây, câu hỏi của công ty là vì sao không nghĩ nếu thuế không tăng, kinh phí giảm, lợi nhuận sẽ tăng thì thuế lương DN sẽ thu được nhiều hơn? Thời báo Kinh doanh trích dẫn.

Đối có sức khỏe nền kinh tế, tăng VAT đồng nghĩa sức mua và nhu cầu chi tiêu giảm, dẫn đến không khuyến khích sản xuất và tiêu dùng quốc gia, thậm chí, môi trường đầu tư kém quyến rũ vì nhà đầu tư nước ngoài thích dồn vốn vào nơi có chỉ số tiêu dùng cao. Ý kiến của tờ Người lao động.

Với các cam đoan hội nhập quốc tế, Việt Nam phải giảm thuế nhập khẩu, thậm chí về 0%. Nhưng nếu lại tăng thuế nội địa nhằm cơ cấu nguồn thu, tác dụng giảm thuế sẽ không còn ý nghĩa. Có người ví von việc giảm thuế như đào hố để trồng cây, cây lớn sẽ ra hoa kết trái, nhưng nếu chỉ sợ đào hố sẽ để lại lỗ trống trên các con phố và tức thì lấp ngay bằng tăng thuế nội địa thì cuối cùng sẽ không có cái cây nào mọc lên cả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/