Tăng thuế VAT tác động không nhiều tới người dân thu nhập thấp

Canhonewcityhcm.com – Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 khi nói về đề xuất tăng thuế VAT.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã mở phân phối dự thảo xin ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Thuế giá trị tăng thêm, Luật Thuế tiêu thụ đặc thù, Luật Thuế lương cá nhân, Luật Thuế lương công ty và Luật Thuế tài nguyên.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vào hôm nay (30/8), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, đây là bước quan trọng nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách phân phối hàng của Nhà nước về đã đi vào hoạt động chính sách phân phối hàng thuế nhằm mục tiêu cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước.

Trước ý kiến của dư luận cho rằng thuế VAT khiến người lương thấp chịu gánh nặng nhiều hơn người giàu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, hiện luật thuế GTGT quy định 25 nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế, 15 nhóm dịch vụ, hàng hoá chịu thuế 5%.

Dựa trên kết quả khảo sát mức sống dân cư được mở phân phối năm 2014 của Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính cảm thấy nhóm người có lương thấp dành tới 59,6% lương để chi cho y tế, thực phẩm và giáo dục. Ngược lại, nhóm người lương cao nhất chỉ dành 39,6% tổng chi cho những nhóm hàng hoá thiết yếu này.

Trong khi đây, y tế và giáo dục hiện đang là đối tượng không chịu thuế, lương thực-thực phẩm do người dân sản xuất trực tiếp phân phối ra cũng không chịu thuế, chỉ có khâu kinh doanh-buôn phân phối mới chịu thuế ở mức thấp, 5%. Các mặt hàng thiết yếu khác như thuốc chữa bệnh, những mặt danh tiếng vào của nông nghiệp… đều ở mức thuế suất thấp 5%, chuẩn bị tăng lên 6%. Thuế suất phổ thông hiện là 10%, chuẩn bị tăng lên 12%.

“Bộ Tài chính phân tách rằng có mức điều chỉnh bởi thế, tác động đối có người dân, đặc thù là người nghèo là không nhiều” – Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng cho biết, Bộ đã phối hợp có Ngân hàng Thế giới để sự ảnh hưởng đến lạm phát khi tăng thuế GTGT sẽ ở mức hạn chế.

“Đã có nhiều ý kiến đâyng góp rất thi công, trách nhiệm và Bộ Tài chính sẽ tiếp thu, giải trình 1 nhữngh trách nhiệm để đã đi vào hoạt động Dự án luật trình những cơ quan thẩm quyền thông qua. Bên cạnh đây vẫn có nhiều ý kiến chưa có sự nhìn nhận, phân tách 1 nhữngh đầy đủ, toàn diện về những biện pháp kiến nghị điều chỉnh Thuế của Bộ Tài chính – Vũ Thị Mai cho biết thêm.

Về ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh thuế GTGT cần có sự kết hợp giữa điều chỉnh thuế suất có việc điều chỉnh những quy định nhằm tiết kiệm chi tiêu, bảo đảm hiệu quả, chống tham nhũng, lãng phí, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, để thực hiện tái cơ cấu NSNN, quản lý nợ công, thi công nền tài chính an toàn, hiệu quả, Bộ Tài chính đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp. Việc cơ cấu lại chi cũng đã được triển khai. Tái cơ cấu đầu tư công cũng đã được thực hiện quyết liệt có nhiều chính sách phân phối hàng từ quy hoạch đến kế hoạch, dự toán, quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư công.

Tăng thuế VAT ảnh hưởng thế nào đến tiêu thụ hàng hóa?Tăng thuế VAT ảnh hưởng thế nào đến tiêu thụ hàng hóa?

Canhonewcityhcm.com – Đây là nội dung chính của chương trình Tạp chí Kinh tế cuối tuần tuần này của Trung tâm Tin tức VTV24.

Lúc nào cần tăng thuế VAT và tăng như thế nào?Lúc nào cần tăng thuế VAT và tăng như thế nào?

Canhonewcityhcm.com – Dù có lý do chính đáng để tăng VAT từ 10% lên 12% song những chuyên gia cho rằng cần cân nhắc kỹ đề xuất này của Bộ Tài chính.

Tăng thuế VAT liệu có hợp lý?Tăng thuế VAT liệu có hợp lý?

Canhonewcityhcm.com – Mức tăng thuế giá trị tăng thêm được đề xuất là 1-2%. Trong những báo số ra sáng nay (17/8), không dưới 10 đầu báo chọn đây là tiêu điểm bàn luận.

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/