Tạo điều kiện cho tư nhân triển khai nền kinh tế số cùng Chính phủ

Canhonewcityhcm.com – Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ, cần tạo nhiều điều kiện Bên cạnh đây cho khu vực tư nhân tham dự vào các dự án công nghệ thông tin của Chính phủ.

Ngày 31/7, đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế tư nhân do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cùng có đại biểu từ các cơ quan của Quốc hội, Bộ ngành, và gần 1.000 đại diện công ty tư nhân. Trong đây, 1 nội dung trọng tâm được đưa ra trao đổi, đây là kinh tế số.

Theo khảo sát niềm tin doanh nhân ở diễn đàn lần này, riêng đối có khu vực kinh tế số, có tới gần 1 nửa công ty cho rằng, thời cơ kinh doanh trong năm qua đã bị hạn chế do các quy định về phân khúc hoặc rào cản pháp lý. Diễn đàn này cũng là dịp để công ty chia sẻ trực tiếp có Chính phủ về các khúc mắc thường gặp.

Đại diện 1 công ty viễn thông chia sẻ, ngoài mức phí thương quyền 0,5% doanh thu, công ty còn phải nộp phí viễn thông công ích tương đương 1,5% doanh thu cho mọi dịch vụ. Mức phí này, theo công ty là quá lớn, trong khi Internet là hạ tầng cơ bản của nền kinh tế số.

Để xin vốn ngân sách, nhiều dự án công nghệ tài liệu mất tới 2-3 năm chỉ để dự kiến hồ sơ. Nguyên nhân, theo chia sẻ của công ty, là bởi ngân sách đầu tư là cho lĩnh vực công nghệ tài liệu, nhưng quy trình giải ngân lại dựa theo lĩnh vực thi công cơ bản.

Phản hồi ngay ở diễn đàn, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Bộ đang đề xuất, từ nay tới 2020, sẽ cắt giảm phí viễn thông công ích từ 1,5% xuống mức 0,7% doanh thu. Bên cạnh đây, sẽ cân nhắc thay thế nghị định liên quan tới đầu tư công trong lĩnh vực công nghệ tài liệu.

Chia sẻ bên thềm hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đồng tình, cần tạo nhiều điều kiện Bên cạnh đây cho khu vực tư nhân tham dự vào các dự án công nghệ tài liệu của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, sẽ tích cực đẩy mạnh quá trình đã đi vào hoạt động và ban hành luật hỗ trợ công ty nhỏ và vừa vào đầu năm 2018. Đồng thời, khuyến khích đề xuất thí điểm quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo ở TP.HCM của cùng đồng công ty.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở vị trí đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/