Taxi truyền thống băn khoăn với chia địa bàn, khoác “đồng phục” một màu

Canhonewcityhcm.com – Những ngày gần đây, điểm mới trong dự thảo quy chế quản lý vận hành xe taxi đã gây xôn xao không chỉ có giới kinh doanh, lái xe taxi mà ngay cả người dân.

Toàn bộ taxi ở Hà Nội sẽ được khoác “đồng phục” 1 màu; xe vùng 1 không được dừng, đỗ và đón khách thuộc vùng 2 và ngược lại. Taxi cũ đến hạn thay mới hoặc muốn tăng thêm xe, công ty sẽ buộc phải đấu giá. Đây là những điểm mới trong dự thảo quy chế quản lý vận hành xe taxi đang được Sở GTVT Hà Nội lấy ý kiến.

Trong những ngày gần đây, những nhữngh tân này đang gây xôn xao không chỉ có giới kinh doanh, lái xe taxi mà ngay cả người dân, những người hay sử dụng loại hình phương tiện công cộng này. Trước những điểm mới này, đã có nhiều ý kiến khác nhau từ phía người tiêu dùng và những lái xe taxi.

Với việc phân vùng taxi, vùng 1 bao gồm những quận nội thành, vùng 2 là những huyện và thị xã. Nếu đi từ vùng 2 vào vùng 1, liệu có hãng taxi nào nhận chở nếu họ phải đi xe rỗng chiều ngược lại. Hay đứng ở vùng 1 nhưng không gọi được xe, bởi xung quanh lại chỉ có xe của vùng 2.

Thế nhưng, người tiêu dùng chỉ quan tâm đến mức độ tiện lợi khi gọi xe, thời gian mà họ phải chờ đợi và số tiền phải trả có tương xứng có chất lượng dịch vụ hay không. Còn có những công ty taxi, phải nhữngh tân cả về hình thức lẫn vận hành kinh doanh cũng đặt ra không ít những lo ngại. Bởi chính họ sẽ phải tìm lời giải cho bài toán về hiệu quả kinh doanh khi những quy định đi vào thực ở.

Theo đề xuất của Sở GTVT, 1 công ty ước tính, có mỗi chiếc xe thay mới, sẽ tốn hơn chục triệu đồng cho việc sơn, và không có doanh thu khi xe phải dừng chạy vài ngày. Với hơn 800 đầu xe taxi đang vận hành trên địa bàn Hà Nội sẽ là khoản kinh phí không nhỏ.

Doanh nghiệp cũng rất khó thi công kế hoạch kinh doanh hàng năm nếu không dự định được khả năng thắng thầu. Với công ty 3 màu truyền thống đã trở thành thương hiệu, nếu thay bằng 1 màu “đồng phục” duy nhất, sẽ xóa bỏ công sức gây dựng thương hiệu suốt hàng chục năm.

Doanh nghiệp đang băn khoăn về mức kinh phí phải bỏ ra để nhữngh tân, về việc mất hình ảnh định vị thương hiệu khi bị sơn màu mặc “đồng phục”. Còn phía Sở Giao thông Vận tải đô thị cũng có những lập luận riêng của Sở và khẳng định rằng theo những quản lý mới này, những công ty sẽ phải cải thiện chất lượng phục vụ, áp dụng công nghệ mới.Nếu không có năng lực tài chính và sự dự định tốt, không loại trừ khả năng có thể sẽ phải đánh mất 1 phần, thậm chí là trọn vẹn số phương tiện vào tay đơn vị khác.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/