Thành phố Juarez – Điểm sáng le lói của NAFTA tại Mexico

Những lợi ích mà Mexico đạt được từ hiệp định vẫn còn rất khiêm tốn, điển hình nhất là thành phố Ciudad Juarez, điểm sáng hiếm hoi Mexico có được từ NAFTA sau hơn 20 năm ròng.

Trong khi hai ông lớn là Mỹ và Canada còn mãi tranh cãi về ích lợi thì thành viên còn lại của hiệp định 3 bên này là Mexico khá lặng lẽ. Mexico cũng từng rất hào hứng tham dự NAFTA có kỳ vọng thúc đẩy nền kinh tế bức phá đi lên. Tuy nhiên, tới thời điểm này, những lợi ích mà Mexico đạt được từ hiệp định vẫn còn rất khiêm tốn. Điển hình nhất phải kể tới đô thị Ciudad Juarez, điểm sáng hiếm hoi mà Mexico có được từ NAFTA sau hơn 20 năm ròng.

Ciudad Juarez nằm bên bờ sông Rio Grande. Phía bên kia sông là đô thị El Paso thuộc bang Texas của Mỹ.

Sau khi NAFTA có hiệu lực vào năm 1994, những nhà máy lắp ráp mọc lên như nấm. Mexico đã trở thành nhà xuất khẩu phụ tùng, linh kiện có 80% xuất sang Mỹ. Xuất khẩu của Mexico đã tăng tới 7 lần, lên con số 374 tỷ USD vào năm ngoái. Lao động giá rẻ chính là điểm quyến rũ lôi kéo đầu tư.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc đàm phán lại NAFTA có thể là thời cơ để suy nghĩ lại mô hình kinh tế Mexico và cải thiện điều kiện sống cho lực lượng lao động.

Cuộc tài đàm phán NAFTA sẽ bắt đầu vào ngày16/8. Chính phủ Mexico đã đưa ra những ưu tiên chính tập trung vào những trụ cột tăng khả năng tranh đua, hội nhập, thời cơ đầu tư và ổn định pháp lý. Sau 20 năm, niềm hy vọng đổi đời lại tiếp tục được nhen nhóm trong mỗi người dân Mexico.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/