Thanh toán di động: Chọn “đua nở” hay chọn “đối tượng”?

Canhonewcityhcm.com – Trước sự bùng nổ các áp dụng thanh toán di động, tờ Thời báo kinh doanh biểu hiện quan điểm băn khoăn, thanh toán di động nên chọn "đua nở" hay chọn "đối trọng"?

Hiện nay, không chỉ có sự hiện diện của một vài tên tuổi lớn như Samsung Pay, hay chưa chính thức như Alipay, hiện cả nước đã có 25 áp dụng ví điện tử được cấp phép. Nhà kinh doanh sử dụng nhiều áp dụng, buộc người dùng cũng phải tải đồng loạt nhiều áp dụng khác nhau, đồng nghĩa phải nộp tiền vào nhiều ví điện tử khác nhau

Vì vậy, người tiêu dùng Việt giai đoạn này mỗi khi đi chợ online, không chỉ có theo 1 chiếc giả dụ truyền thống, mà phải có nhiều chiếc ví điện tử cộng 1 lúc. Vậy, một vài nguy cơ tiềm ẩn nào có thể xảy ra?

Theo tờ Thời báo Kinh doanh, thứ nhất, sự thiếu chuẩn hóa về định dạng gây ra bất tiện khiến người tiêu dùng có thể tìm đến 1 áp dụng dễ làm và tiện lợi hơn, đơn cử như Alipay của tỷ phú Jack Ma. Bởi nếu Apple Pay hay Android Pay đòi hỏi người phân phối hàng phải có thiết bị chi trả hỗ trợ, thì AliPay chỉ cần liên hệ quý khách đang dùng có khả năng chụp hình là đủ.

Thứ hai, sự lớn mạnh trong chi trả điện tử phải đi kèm có danh tiếng, bảo mật và tiết kiệm. Tờ Thời báo Kinh doanh cũng trích dẫn lại câu nói của tỷ phú Jack Ma: “Chúng tôi quan tâm tới bảo mật còn hơn chính phủ. Với người dùng, quý khách mất 1 USD, tôi đền 1 USD. Mất 1 triệu USD, tôi đền 1 triệu USD”.

Cam kết trên của tỷ phú Jack Ma không chỉ để bảo vệ danh tiếng cho áp dụng của mình, mà còn tạo niềm tin cho người sử dụng. Đây cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng khi tờ Thời báo Kinh doanhcũng nhấn mạnh, nước ta chưa có cơ chế rõ ràng để bảo vệ người dùng khi có rủi ro xảy ra.

Các chuyên gia đã dự báo, mã QR là phương thức chi trả mới trong thời đại số. Tại Ấn Độ, người dân có thể đi chợ mua rau bằng mã QR khi Chính phủ nước này thực hiện tham vọng không dùng tiền mặt qua việc tài trợ dự án India QR. Hay đi trung tâm thương mại ảo mua sắm bằng mã QR code ở Hàn Quốc, khi quốc gia này cũng có mục tiêu thi công xã hội phi tiền mặt vào năm 2020.

Một số ví dụ nêu trên đã chỉ ra, việc mở rộng chi trả di động để tạo lợi ích cho ng dân là xu thế của tương lai và là điều cực kỳ cần thiết. Nhưng Việt Nam nên chọn bùng nổ áp dụng này, hay đầu tư trọng tâm, có định hướng cho một vài công ty để tạo đối trọng có một vài áp dụng nước ngoài? Theo tờ Thời báo Kinh doanh, câu hỏi này, đáng tiếc chưa có ai trả lời, bao gồm cả Ngân hàng Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/