Thanh toán di động tại Việt Nam: Người dùng bối rối vì quá nhiều!

Canhonewcityhcm.com – "Bối rối" là từ được báo Đầu tư chọn trong tiêu đề bài báo sáng 8/11 khi đề cập tới câu chuyện thanh toán di động ở Việt Nam.

Nguyên nhân của sự bối rối không phải bởi thiếu mà ngược lại, Việt Nam đang và sẽ có quá nhiều áp dụng chi trả di động.

Có lẽ, cụm từ “chi trả di động” chưa bao giờ được làm nóng như một vài ngày qua khi đồng hành có nó là sự xuất hiện của vị tỷ phú công nghệ Jack Ma trong chuyến thăm tới Việt Nam. Sau sự hồ hởi, tin tưởng về 1 tương lai đầy tiềm năng của việc chi trả bằng di động, hạn chế sử dụng tiền mặt, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận về hiện trạng chi trả di động ở Việt Nam.

Theo dự báo của giới chuyên gia, khi Việt Nam căn bản chuyển đổi sang công nghệ thẻ chip, tới năm 2020, ngoài Samsung Pay, Ali pay, phân khúc còn có thể có Apple Pay, Google Pay sẽ vào Việt Nam.

Thanh toán di động ở Việt Nam: Người dùng bối rối vì quá nhiều! - Ảnh 1.

Ngoài một vài gã khổng lỗ này, thời gian qua, vô vàn một vài ngân hàng, một vài công ty công nghệ tài chính fintech trong nước cũng đã rầm rộ tung ra một vài ví điện tử. Tính đến thời điểm này, cả nước đã có 25 ví điện tử, có một vài cái tên như MoMo, Zalo Pay, AirPay, Vimo, Vnmart, Payoo, Moca… Ngoài ra, 12 ngân hàng cũng triển khai chi trả bằng mã QR Code.

Tuy nhiên, Báo Đầu tư cho rằng, việc “trăm hoa đua nở” một vài áp dụng chi trả di động khiến VIệt Nam đang rơi vào hiện trạng phân khúc có quá nhiều ví điện tử khác nhau mà không thực sự có cái tên nào thống trị.

Người tiêu dùng chẳng thể chi trả ở một vài cửa hàng khác nhau cộng có 1 áp dụng. Nói một vàih khác, nếu muốn chi trả không cần ví hay thẻ, người dùng phải tải 1 lúc vô vàn một vài áp dụng khác nhau, nộp tiền vào nhiều ví điện tử khác nhau.

Bên cạnh đây, do mã QR cũng chưa được chuẩn hóa nên một vài cửa hàng muốn đâyn nhận chi trả bằng QR cũng phải tạo ra nhiều mã QR khác nhau cho 1 mặt hàng. Điều này gây phiền toán cho cả người mua và người phân phối.

Cũng về chủ đề này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn trích lời chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng ở 1 số quốc gia, một vài biện pháp chi trả di động được dẫn dắt bởi 1 số công ty danh tiếng trên phân khúc, như M-PESA ở Kenya, Alipay và Wechat Pay ở Trung Quốc. Việc này sẽ hạn chế sự phức tạp khi có quá nhiều biện pháp chi trả. Vị chuyên gia này nhận định sự xuất hiện của nhiều biện pháp chi trả di động là một vài gặp khó cho sự phát triển.

Việt Nam mới ở thời kỳ đầu của chi trả di động. Sự xuất hiện nhộn nhịp của vô vàn biện pháp chi trả là điều dễ hiểu. Giải pháp nào sẽ bứt phá và dẫn dắt phân khúc hiện vẫn là 1 ẩn số.

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/