Thẻ vàng từ EC và những hệ lụy với ngành xuất khẩu hải sản Việt Nam

Canhonewcityhcm.com – Khi nhận thẻ vàng từ Ủy ban châu Âu, ngành xuất khẩu hải sản Việt Nam sẽ phải đối mặt có nhiều hệ lụy lớn.

Ủy ban châu Âu vừa ra cảnh báo thẻ vàng có hải sản của Việt Nam do một số nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống lại nạn khai thác hải sản bất hợp pháp. Đây là điều Việt Nam không mong muốn bởi dẫn đến một số hệ lụy rất lớn đối có ngành khai thác, chế biến hải sản của Việt Nam. Cảnh báo thẻ vàng có thể khiến xuất khẩu của thủy sản Việt Nam sang phân khúc EU bị sụt giảm đồng thời tác động xấu đến việc xuất khẩu sang một số phân khúc khác như Mỹ, bởi Mỹ cũng sẽ tiến hành hệ thống kiểm soát thủy sản nhằm chống khai thác bất hợp pháp từ đầu năm sau.

Trong thời gian bị thẻ vàng, 100% container hàng hải sản xuất khẩu sẽ bị giữ lại để kiểm tra lý do khai thác, khiến thời gian bị kéo dài từ 3 – 4 tuần, thiệt hại dao động 270 triệu đồng/container. Doanh nghiệp Việt sẽ phải chịu phí kiểm tra, phí lưu cảng và rủi ro bị từ chối, trả lại hàng là khá cao. Một ví dụ điển hình là Philippines. Khi nhận thẻ vàng của EU, đã có dao động 70% số container của Philippines bị trả lại.

Theo quy định, sau khi bị cảnh báo thẻ vàng, nước bị cảnh báo sẽ có 6 tháng khắc phục một số thiếu sót. Nếu sau 6 tháng không có cải thiện, mức phạt sẽ được chuyển sang thẻ đỏ, đồng nghĩa có việc bị cấm xuất khẩu một số mặt hàng hải sản sang EU.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/