Thêm thiết chế giám sát tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Canhonewcityhcm.com – Việc xây dựng mô hình chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cần được cân nhắc kỹ hơn trong thời gian tới.

Phân cấp, phân quyền mạnh cho chính quyền địa phương là định hướng rất rõ ràng trong việc xây dựng dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Muốn có sự vượt trội của đơn vị này, ngay trong thiết kế về hành chính cũng cần có những điểm đặc biệt. Đây là nội dung chính trong Hội thảo về chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Mô hình làm việc chính quyền địa phương được đề xuất theo hướng không tổ chức HĐND và UBND ở 3 đặc khu. Thay vào đây, sẽ có 1 thiết chế được gọi là Trưởng đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng, có bộ máy giúp việc và một vài cơ quan chuyên môn. Thẩm quyền của trưởng đơn vị này được tích hợp một phần thẩm quyền của cả 4 cấp từ Trung ương tới cấp xã.

Trưởng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được trao 116 thẩm quyền khác nhau. Khi đã trao quyền rất lớn như vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường giám sát để tránh hiện trạng lạm quyền. Tiếp thu những ý kiến này, Ban soạn thảo đã đề xuất mô hình hội đồng giám sát và tư vấn nhằm tăng cường giám sát trực tiếp; ngoài ra còn thực hiện nhiệm vụ giải đáp và phản biện.

Cần thiết trao quyền, cần thiết tập trung quyền lực trong một thiết chế đủ mạnh, đủ nhanh nhạy, song nỗi lo lạm quyền vẫn khiến việc xây dựng mô hình chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cần được cân nhắc kỹ hơn trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/