Thí điểm xây dựng 2 vùng an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu thịt lợn

Canhonewcityhcm.com – Trước mắt, Việt Nam sẽ thí điểm xây dựng 2 vùng an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu thịt lợn ở tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định.

Ngày 20/10, lần Thứ nhất Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn đã được tổ chức. Với tổng đàn lợn lên đến 29 triệu con và sản lượng thịt vào dao động 3,6 – 3,8 triệu tấn, tìm hướng xuất khẩu thịt lợn đang là mối quan tâm danh tiếng của ngành nông nghiệp để tránh nguy cơ thừa cung, nhất là khi lĩnh vực chăn nuôi đang có sự tham dự càng ngày càng nhiều của 1 vài doanh nghiệp và tập đoàn lớn.

Các đại biểu ở diễn đàn nhìn nhận, thời cơ xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam là rất lớn khi 3 quốc gia gần có chúng ta là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc có nhu cầu nhập khẩu thịt lớn nhất địa cầu, lên tới 4,5 triệu tấn mỗi năm. Trước mắt, Việt Nam sẽ thí điểm thi công 2 vùng an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu ở tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định.

Có thể nói, việc kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn gặp khó hơn nhiều so có gia cầm. Các đối tượng gây bệnh cho lợn như dịch lở mồm long móng, dịch tả rất dễ lây lan nhanh và bùng phát trở lại. Vì vậy, 1 vài quốc gia nhập khẩu thịt lợn đều đề nghị phải được Tổ chức Thú y địa cầu công nhận là an toàn dịch bệnh, họ mới nhập khẩu.

Doanh nghiệp Biển Đông ở Nam Định cho biết, trong tháng 5 vừa qua, doanh nghiệp này đã nhận được đơn hàng từ 1 vài doanh nghiệp Hàn Quốc, sẵn sàng nhập khẩu dao động 6.000 tấn thịt ba chỉ và dao động 3.000 tấn thịt chân giò. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa xuất khẩu được thịt lợn ngay vì còn vướng có cơ quan thú y Hàn Quốc. Chính vì vậy, 1 vài DN đều mong mỏi là làm sao để mở được phân khúc cấp quốc gia, từ đấy, có được 1 nguyên tắc chất lượng chung cho sản phẩm thịt lợn xuất và nhập khẩu.

Việt Nam cũng cần học hỏi bí kíp từ 1 vài quốc gia xung quanh như Philippines, Thái Lan. Ví dụ như phải thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh tiêm phòng vaccine, thắt chặt quản lý vận chuyện gia súc và tăng mức xử phạt cao.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê, GĐ này cả nước vẫn còn tới gần 3,5 triệu hộ chăn nuôi lợn. Nhưng số hộ nuôi từ 1 đến 5 con lên tới gần 2,4 triệu hộ. Đây là các người chăn nuôi theo kiểu, tiện có chuồng thả 1 vài con lợn, đắt nuôi, rẻ bỏ nên việc kiểm soát dịch ở đấy sẽ là điều cực kỳ gặp khó. Rõ ràng trong GĐ gặp khó này, khi 1 vài hộ còn nhỏ lẻ, việc bà con liên kết có nhau để chắc chắn an toàn thực phẩm, hạ giá thành là biện pháp quan trọng để vượt qua khó.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/