Thị trường chứng khoán phái sinh: Dấu son tươi thắm trong lịch sử của TTCK Việt Nam

Canhonewcityhcm.com – Thị trường chứng khoán phái sinh là mảnh ghép cần thiết để hoàn thiện bức tranh tổng thể của phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Sáng 10/8, ở Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố và khai trương phân khúc chứng khoán phái sinh. Đây là mảnh ghép cần thiết để đã đi vào hoạt động bức tranh tổng thể của phân khúc chứng khoán Việt Nam. Sau 17 năm phát triển, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã đạt đến độ ổn định, chuyên sâu, đã đi vào hoạt động về cấu trúc phân khúc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu: “Thị trường chứng khoán phái sinh là 1 bộ phận chẳng thể tách rời và là 1 trong một số trụ cột trong cơ cấu của phân khúc chứng khoán tân tiến và Việt Nam tất yếu phải hướng đến. Đây là 1 sự kiện rất quan trọng, 1 dấu son tươi thắm trong lịch sử phát triển của TTCK Việt Nam”.

Sáng 10/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cộng Bộ trưởng Bộ Tài chính, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trọng điểm lưu ký, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã chính thức nhấn chuông khai trương phân khúc chứng khoán phái sinh Thứ nhất của Việt Nam.

Kết thúc phiên Thứ nhất, tổng khối lượng hợp đồng đã mở đạt 487, giá trị chuyển nhượng trên 36,5 tỷ đồng. Theo giới quan sát phản ánh, mức độ tham dự của nhà đầu tư vừa hào hứng nhưng cũng khá thận trọng, chờ đợi xu hướng của phân khúc.

Thông thường, để ra chọn lọc chuyển nhượng cổ phiếu nào đây, nhà đầu tư sẽ đánh giá xem kết quả lợi nhuận của doanh nghiệp đây có tốt hay không? Tỷ suất sinh lời thế nào, hay cổ tức, cổ phiếu thưởng ra sao. Nhưng để chuyển nhượng hợp đồng tương lai chỉ số VN30, họ sẽ căn cứ vào đâu? Mua/bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30 không phải là mua/bán toàn bộ 30 cổ phiếu trong rổ chỉ số mà là chuyển nhượng dựa vào kỳ vọng tăng, giảm của VN30.

Chứng khoán phái sinh được nhà đầu tư xem là công cụ phòng ngừa rủi ro, nhưng có đặc biệt đòn bẩy lớn, chuyển nhượng chuyển nhượng ngay trong ngày, chính sản phẩm này lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Để chắc chắn an toàn, một số đơn vị thành lập phân khúc đã thi công 1 cơ chế quản lý nghiêm ngặt, thích hợp có thông lệ quốc tế.

Rủi ro lớn nhất khi nhà đầu tư thiếu tiền chi trả đã có CCP hay còn gọi là đối tác chi trả trọng điểm. CCP sẽ cảnh báo một số nhà đầu tư, buộc họ phải nộp tiền thêm vào. Nếu nhà đầu tư không nộp, doanh nghiệp chứng khoán nơi họ đăng ký sẽ phải nộp thay, hoặc buộc họ phải đâyng địa vị. Còn trong trường hợp xấu nhất, khi nhà đầu tư mất khả năng chi trả, CCP lấy vốn của chính mình ra bù vào, chắc chắn phân khúc không bị ảnh hưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/