Thị trường mới cho nông sản mới – Khả quan nhưng không chủ quan

Canhonewcityhcm.com – “Đó mới chỉ là thành quả bước đầu và chúng ta không được phép chủ quan”, đó chính là lời nhận xét về tình hình khả quan của xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm.

Kết quả xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm nay được coi là đột phá, không chỉ ở con số tăng trưởng mà bởi con số này đạt được trong bối cảnh thời gian qua gặp không ít gặp khó, điển hình nhất là những cuộc “giải cứu”. Trong 6 tháng này, bên cạnh những mặt hàng nông sản chủ lực chiếm tỷ trọng lớn như gạo, cà phê, hồ tiêu…, mặt hàng rau quả cũng đang được đẩy mạnh, trong đấy có những mặt hàng như vải thiều và những mặt hàng rau gia vị đã có mặt ở những phân khúc khó tính.

Những bước đầu tiên cho thấy đấy là những mặt hàng có tiềm năng không nhỏ khi phân phối được giá rất cao ở phân khúc quốc tế. Điều còn lại là khi chúng ta bắt đầu khởi động và có những thành công ban đầu, làm thế nào để có thể tiếp tục đẩy mạnh mẽ Bên cạnh đấy việc xuất khẩu những mặt hàng này sang nhiều phân khúc hơn và thu được giá trị lớn hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông – lâm – thủy sản tháng 6 năm 2017 ước đạt 3 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2017 tới hơn 17 tỷ USD, tăng hơn 13% so có cộng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là xuất khẩu hàng rau quả tháng 6 năm 2017 ước đạt 283 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2017 của mặt hàng này lên tới 1.7 tỷ USD, tăng gần 44% so có cộng kỳ năm ngoái.

Có thể nói, đấy là những con số rất khả quan cho xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Cục trưởng Thường trực Cục Chế biến và Phát triển phân khúc Nông sản – Bộ NN&PTNT, khách mời của chương trình cho rằng: “Đó mới chỉ là thành quả bước đầu và chúng ta không được phép chủ quan. Bởi 6 tháng cuối năm có tình hình thời tiết khó lường, diễn biến phân khúc phức tạp, độc đáo là phân khúc quốc tế, chúng ta sẽ phải hành động quyết liệt hơn, bài bản hơn, quy củ hơn để đạt được những kì vọng được đặt ra”.

Với công nghệ bao gói khí quyển biến đổi MAP do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp có tỉnh Bắc Giang tìm hiểu và phát triển, cho phép bảo quản vải thiều giữ được màu hồng tươi từ 30 đến 35 ngày, ông Toản cho rằng ứng dụng khoa học công nghệ, độc đáo là trong khâu bảo quản và chế biến là vô cộng cần thiết trong bối cảnh giai đoạn này, nhất là khi chúng ta mong muốn xuất khẩu sang những phân khúc xa hơn.

Dù trong 6 tháng đầu năm ngành nông nghiệp đã lấy lại được đà tăng trưởng và có những tín hiệu vui, ngành nông nghiệp vẫn phải đối mặt có 1 nút thắt lớn, đấy chính là làm thế nào để tháo gỡ gặp khó về phân khúc, tìm đầu ra cho nông sản. Tại nhiều địa phương trên cả nước vẫn còn hiện trạng nuôi trồng, thu hoạch rồi lại bỏ đi, khiến nông dân gặp nhiều gặp khó, trong khi những cuộc “giải cứu” chỉ là biện pháp tạm thời.

“Hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp có những Bộ cũng như những địa phương để tập trung phát triển phân khúc, cả phân khúc trong nước và quốc tế, để có thể đạt được mục tiêu 33 tỷ đô la Mỹ giá trị xuất khẩu mà còn để chấm dứt hiện trạng được mùa mất giá”, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Câu chuyện về quả vải thiều hay lá tía tô, nếu nói về khối lượng và số “đô la” thu được sẽ là không đáng kể. Tuy nhiên, việc tìm thêm những phân khúc mới cho xuất khẩu những phân khúc nông sản mới cho thấy tín hiệu tích cực trong nỗ lực phong phú hóa phân khúc của chúng ta. Với nhữngh làm bởi thế thì mục tiêu nâng cao giá trị xuất khẩu của nông sản Việt Nam đảm bảo sẽ đạt được những kết quả khả quan hơn trong thời gian tới.

Chương trình Hội nhập được phát sóng vào 22h45 – 23h15 trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP, Công ty TNHH MTV My Health, Công ty CP Peacelife Việt Nam và Trung tâm tài liệu VIBIZ.VN.

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/