Thiếu khung pháp lý về thế chấp cho căn hộ du lịch

Canhonewcityhcm.com – Thời gian qua, sự mập mờ về thông tin, các quy định thiếu rõ ràng về thế chấp cho căn hộ cao tầng du lịch đã làm nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Lần Thứ nhất 1 diễn đàn bất động sản vừa được tổ chức ở Hà Nội. Trong một số vấn đề được bàn luận, đa số một số đại biểu đều nhất trí có sự cần thiết và quan trọng của việc minh bạch tài liệu, thắt chặt quản lý phân khúc bất động sản, để tránh hiện trạng lừa đảo, rủi ro cho người mua và để phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh. Điều này xuất phát từ thực ở, thời gian qua, sự mập mờ về tài liệu, một số quy định thiếu rõ ràng đã làm nhiều nhà đầu tư khóc dở mếu dở. Câu chuyện xung quanh dự án căn hộ cao tầng du lịch Condotel Nha Trang là 1 ví dụ.

Theo tài liệu từ tỉnh Khánh Hòa, hiện trên 60% dự án căn hộ cao tầng du lịch ở tỉnh này đang thế chấp ngân hàng nhưng tài liệu này lại chưa được công khai chính thức. Nhiều dự án trong số này đã được phân phối hết cho người mua từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn sử dụng chính căn hộ cao tầng phân phối để thế chấp ngân hàng, gây nhiều rủi ro cho người mua nhà.

Trong 1 vụ việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà ở dự án Bavico Nha Trang, người mua căn hộ cao tầng du lịch ở dự án này bỗng bất ngờ phát hiện mặc dù họ đã nộp hết tiền mua căn hộ cao tầng cho chủ đầu tư từ hai năm nay nhưng căn hộ cao tầng lại thuộc có của ngân hàng. Thông tin thế chấp dự án vay vốn ngân hàng của chủ đầu tư là Công ty Bạch Việt đã không hề được ra mắt ở trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, tài liệu thế chấp vay ngân hàng của Công ty Bạch Việt đã không hề được đăng ký ở cơ quan này theo quy định, nghĩa là vay chui. Còn lý giải về việc hiện 60% dự án Condotel ở Khánh Hòa mặc dù đang thế chấp vay ngân hàng nhưng không được ra mắt tài liệu trên trang web chính thức của sở, vị đại diện này cho biết, đó chính là điểm chưa rõ ràng của Luật đối có loại hình căn hộ cao tầng du lịch.

Đó là chưa kể do vẫn chưa có các quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng du lịch cho người mua nên mới có hiện trạng các người mua căn hộ cao tầng du lịch 7 – 8 năm nay chưa được cấp giấy chứng nhận. Thị trường cũng xuất hiện hiện trạng do chưa phải làm giấy chứng nhận cho người mua nên không ít chủ đâu tư tranh thủ thế chấp tất cả dự án để vay ngân hàng, trong khi đã phân phối hết căn hộ cao tầng và thu hết tiền của người mua nhà.

Đại diện Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, đang kiến nghị lên một số Bộ, ban ngành sớm có các quy định cụ thể trong việc quản lý căn hộ cao tầng du lịch. Đặc biệt là mau chóng giải đáp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua để tránh tranh chấp phức tạp.

Thận trọng có bẫy lợi nhuận cao khi mua căn hộ cao tầng du lịchThận trọng có bẫy lợi nhuận cao khi mua căn hộ cao tầng du lịch

Canhonewcityhcm.com – Thời gian qua, một số căn hộ cao tầng du lịch (condotel) đã phát triển rất mạnh. Kinh doanh trong phân khúc này cũng có sự tranh giành khốc liệt.

Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/