Thu phí tác quyền âm nhạc tại khách sạn: Cục Bản quyền tác giả chưa đồng ý

Canhonewcityhcm.com -Theo Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Cục chưa bao giờ có văn bản hay lời nói rằng đồng ý có chọn lọc thu phí này của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thông báo sẽ bắt đầu thu tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc đối có những khách sạn có tivi có mức thu là 25.000 đồng/tivi/năm từ đầu tháng 10/2017. Thông báo này đã vấp phải sự phản đối của vô số khách sạn ở Đà Nẵng. Tranh cãi về việc thu khoản tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc đối có những khách sạn có tivi có hợp lý hay không từ đấy đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Tuy nhiên, báo Công an Nhân dân sáng 29/9 đã đăng tải 1 diễn biến mới là việc ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết, Cục chưa bao giờ có văn bản hay bằng lời nói rằng Cục chấp nhận có chọn lọc của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về vấn đề thu phí 25.000 đồng/tivi đối có những khách sạn. Theo báo Công an Nhân dân, trước đấy, trong tài liệu phát đi, Trung tâm tác quyền khẳng định việc thu tiền này đã được Cục Bản quyền tác giả chấp nhận.

Chưa rõ vì nguyên nhân gì mà lại có sự khác biệt giữa khẳng định của Cục Bản quyền tác giả và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc nhưng Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết, việc Trung tâm triển khai thu tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc đối có những khách sạn, kể cả khoản thu có tivi đều đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc thu tiền này phải có sự đồng thuận của bên sử dụng. Đây là môt dạng thỏa thuận dân sự, Cục Bản quyền tác giả không can thiệp nhưng cơ quan quản lý sẽ dừng làm việc thu tiền bản quyền của Trung tâm nếu việc làm này tiếp tục gây bất ổn trong xã hội.

Thời báo Kinh tế Sài gòn cũng có bài ghi nhận ý kiến của những chuyên gia, luật sư về câu chuyện thu phí này. Bài báo khẳng định, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đưa ra những cơ sở pháp luật cho việc thu tiền là không mơ hồ hay suy diễn mà nó nằm ngay trong những quy định rõ ràng của pháp luật có trí tuệ của Việt Nam. Vấn đề ở đấy cần bàn thêm là việc thực thi.

Cũng theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, những khách sạn hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi mức phí 25.000 đồng/tivi đấy là dựa vào cơ sở nào và họ đã được Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đàm phán để đưa ra mức phí đấy hay chưa. Thực tế, trên địa cầu cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tranh chấp liên quan tới việc thu tác quyền âm nhạc qua tivi của khách sạn.

Cũng giống như ý kiến của bài báo trên tờ Công an Nhân dân, bài viết trên Thời báo Kinh tế Sài gòn cho rằng cả hai phía là khách sạn và Trung tâm nên ngồi lại đàm phán sòng phẳng, Luật pháp trao cho những bên hành lang pháp lý để thực thi nhưng chính những bên phải thiết lập được “luật chơi” cho chính mình, nhất là khi thời điểm ứng dụng thu tiền mà Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đưa ra chỉ còn vài ngày nữa.​

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/