Thu thuế bán hàng qua mạng: Bài toán khó với ngành thuế

Canhonewcityhcm.com – Dự thảo tờ trình yêu cầu xây dựng Luật quản lý thuế sửa đổi, trong đó có 1 số nội dung cụ thể về việc bán hàng qua mạng là chủ đề của nhiều tờ báo ra ngày 10/11.

Báo Tuổi trẻ sáng 10/11 đã ghi nhận ý kiến băn khoăn của 1 số bên liên quan. Chính 1 số người phân phối hàng qua mạng cho rằng có hàng trăm ngàn chuyển nhượng mỗi ngày, làm sao cơ quan thuế kiểm soát nổi.

Hơn nữa, người kinh doanh có thể lách bằng chi trả tiền mặt, nếu chuyển khoản qua ngân hàng sẽ núp bóng dưới mục đích khác chứ không phải là chi trả tiền mua hàng. Còn lãnh đạo Chi cục Thuế Quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết đã phát đi hơn 600 thư mời nhưng chưa đến 20% số người phân phối hàng qua Facebook lên làm việc, chưa nói gì đến việc tự giác nộp thuế.

Thu thuế phân phối hàng qua mạng: Bài toán khó có ngành thuế - Ảnh 1.

Một số ý kiến khác trên bài viết của Tuổi trẻ cho rằng nếu muốn thu thuế 1 số chuyển nhượng mua hàng qua Facebook, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính nên cải tiến công nghệ, 1 sốh tân biện pháp quản lý thay vì thu theo 1 sốh truyền thống. Cơ quan thuế nên thí điểm 1 số trường hợp kinh doanh lớn, còn nhắm đến từng chuyển nhượng từ 1 triệu đồng trở lên, e rằng không đủ lực lượng để kiểm soát.

Cũng bàn về nội dung dự thảo trên nhưng báo Người lao động sáng 10/11 lại tập trung vào nội dung Bộ Tài chính đề ngịi nhà cung cấp nước ngoài (như Google, Facebook) khai báo nộp thuế nhà thầu đối có 1 số dịch vụ mà tổ chức nước ngoài có cung cấp cho tổ chức, cá nhân ở Việt Nam.

Một số chuyên gia, luật sư cho rằng việc này không khó bởi bạn mua quảng cáo Google, Facebook đa phần đều trả bằng thẻ tín dụng Visa, Master nên chỉ cần lấy số liệu chuyển nhượng thẻ từ ngân hàng là có thể biết được doanh số phát sinh để tính thuế. Nhà nước cần có thỏa thuận tư pháp có 1 số quốc gia như Mỹ (là quốc gia sở ở của Google, Facbook) về việc nộp thuế.

Bàn về 1 số nội dung trên, tờ Người lao động trích lời ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết quản lý thuế đối có vận hành thương mại điện tử không chỉ là bài toán khó đối có ngành thuế Việt Nam mà còn là thách thức đối có vận hành chuyển nhượng điện tử xuyên biên giới.

Là nước chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam cũng đã đưa nội dung này vào chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC để tìm biện pháp chung.

Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/