Thu tiền tỷ mỗi năm từ na trái vụ

Canhonewcityhcm.com – Người đầu tiên biết trồng na trái vụ ở Chi Lăng, cũng là người có lương cao nổi trội từ na trái vụ là ông Mã Văn Lét, người Nùng ở thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng.

Những kiến thức học được từ ông chủ vườn na Đông Triều, Quảng Ninh, ông Lét đã tận tình giải đáp miễn phí cho bà con từng ly từng tý, từ việc dễ làm như dùng xi lanh lấy phấn ở hoa to, thụ phấn cho nhiều bông hoa na khác, hay khó hơn như chọn thời điểm nào, đốn ngọn, tỉa cành, tuốt lá ra sao để hoa nở cả trong mùa Hè và mùa Thu.

Hàng chục hộ nghèo người Nùng ở xã Chi Lăng đã thoát nghèo, có lương cả trăm triệu đồng nhờ học ông Lét một vàih điều khiển na cho trái vụ. Đáng quý hơn, ông Lét đã cung cấp bí kíp cho Phòng Nông nghiệp soạn thông tin về sản xuất na trái vụ để tập huấn cho nông dân toàn huyện.

Ông Lét cũng là 1 trong số nông dân sớm đưa cây na lên núi đá nhiều nhất xã Chi Lăng. 2.000 cây na của ông rải rác, xen kẽ giữa một vài tảng đá cao. Canh tác và thu hoạch na, vận chuyển na xuống núi vất vả vô cộng, nhưng một vàih trồng mới mẻ này cũng thành công vì biết tiến hành một vài cải tiến trong sản xuất trên núi đá.

Rất khoa học, không phải cây nào ông cũng bắt ra trái 2 vụ. Ông chỉ tác động một vài cây khỏe, một vài cây năm trước cho 1 vụ quả, nhằm dưỡng cây lâu dài. Ông điều khiển mỗi cây chỉ ra từ 10 – 15kg quả/vụ để trái to đều. Vì thế, na nhà ông cũng luôn phân phối cao hơn chợ từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, cho ông tiền tỷ mỗi năm.

Người nông dân thông thường như ông Mã Văn Lét rất có danh tiếng có bà con. Không chỉ vì ông giỏi, mà còn vì ông vẫn không tiếc sức mình, tiếp tục giúp nhiều bà con cộng mình thi công vùng na trái vụ lớn hơn trên đất Lạng Sơn.* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/