Tiềm năng khổng lồ, ASEAN đang tận dụng được đến đâu?

Canhonewcityhcm.com – Tỷ trọng thương mại nội khối giữa các nước ASEAN giai đoạn này, đa số đều dưới ngưỡng 30% tổng chuyển nhượng. Trung bình cả khu vực, chuyển nhượng thương mại nội khối chỉ đạt 24%.

Ngày 8/8/1967, Hiệp hội 1 vài quốc gia Đông Nam Á ASEAN chính thức thành lập ở Thái Lan có 5 thành viên. Năm 1992, Hiệp định Khung về tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và thỏa thuận về Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN ra đời.

Ngày 31/12/2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN đã chính thức thành lập. Năm 2017, 50 năm hình thành và phát triển Cộng đồng ASEAN, các thời cơ và thách thức trên lĩnh vực kinh tế.

Chặng các con phố nửa thế kỷ qua đã ghi dấu các bước phát triển vượt bậc của ASEAN. Và đặc trưng có việc Cộng đồng ASEAN được hình thành vào cuối năm 2015, đã đặt ra rất nhiều kì vọng về 1 chương mới của hợp tác kinh tế – xoay quanh trụ cột Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, có phân khúc lên đến 630 triệu dân, được kì vọng sẽ mở ra cho 1 vài nước trong khu vực nhìn chung, và Việt Nam nói riêng, các thời cơ thương mại mới. Như hội chợ quốc tế ASEAN – Ấn Độ vừa diễn ra ở Thái Lan cuối tuần trước, là 1 thời cơ bởi thế.

Tuy nhiên, thực ở dường như ASEAN hội nhập rất tốt có 1 vài đối tác ngoài khu vực nhưng lại vẫn đang gặp nhiều vấn đề khi hội nhập trong nội khối.

Thống kê từ ASEANStats cho thấy, tỷ trọng thương mại nội khối giữa 1 vài nước ASEAN giai đoạn này, đa số đều dưới ngưỡng 30% tổng chuyển nhượng. Trung bình cả khu vực, chuyển nhượng thương mại nội khối chỉ đạt 24%.

Trong khi đây, nếu đặt lên bàn cân có Liên minh châu Âu EU, EU chỉ có lịch sử thành lập trước ASEAN có 10 năm, nhưng lại có tỷ trọng thương mại nội khối lên đến hơn 60% – tức là hơn gấp đôi so có chúng ta.

EU và ASEAN có qui mô, dân số gần như nhau, nhưng diện tích kinh tế của EU lại gấp 12 lần ASEAN. Đó là nhờ sự liên kết nghiêm ngặt về thương mại, có tỷ trọng thương mại nội khối chiếm đến 63% tổng chuyển nhượng. Từ các ngày Thứ nhất, hợp tác giữa 1 vài quốc gia châu Âu đã tập trung nhấn mạnh về hợp tác kinh tế.

Bên cạnh khung chính sách bán hàng được phát triển đã đi vào hoạt động, việc văn hoá không có nhiều khác biệt, thói quen tiêu dùng tương tự và chênh lệch lương giữa nước giàu nhất và nước nghèo nhất chỉ dao động 6 lần, cũng là các lợi thế của EU trong việc đẩy mạnh thương mại nội khối. Trong khi đây, ASEAN lại đang đối mặt có rất nhiều thách thức, có thể tóm chung trong 1 từ: Khác biệt.

Và điều quan trọng nhất, là khác biệt về 1 vài quy định phân khúc. Mặc dù 95% 1 vài rào cản thuế quan ở khu vực ASEAN đã được miễn và tiên đoán con số này sẽ là 98% trong năm sau, nhưng các rào cản phi thuế quan lại khiến 1 vài công ty nội khối phải “than trời”.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/