Tiền điện tử – Hàng hóa hay tiền tệ?

Canhonewcityhcm.com – Để quản lý tiền điện tử, trước tiên nên xác định đây là tiền, là hàng hóa hay loại tài sản nào khác, từ đó có biện pháp quản lý phù hợp.

Hiện có 803 loạitiền điện tửkhác nhau đang được cùng đồng mạng công nhận và chuyển nhượng… Con số này lớn gấp 4,5 lần các loại tiền tệ truyền thống hiện lưu hành trên toàn cầu.

So có lịch sử hàng nghìn năm của tiền giấy, tiền điện tử mới chỉ xuất hiện cách đây chưa đến mười năm và đang có sự phát triển cực kỳ mạnh mẽ.

Các loại tiền này bắt đầu được nhiều nền kinh tế trên địa cầu công nhận và dần được sử dụng trong vận hành chi trả.

Đã đến khi vấn đề ứng xử và quản lý các loại tiền ảo này được đặt ra ở Việt Nam. Không chỉ về quan hệ có, chuyển nhượng… mà cả vấn đề liên quan như thiết bị đào tiền ảo.

100 kiện hàng gồm toàn các thiết bị đào tiền điện tử đang bị ách lại ở kho của Hải quan TP.HCM suốt nửa tháng nay. Dù không nằm trong danh mục hàng cấm xuất nhập khẩu, nhưng phải có giấy phép của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Một lô thiết bị Thứ nhất nhập về Việt Nam được khai báo là máy đào tiền điện tử, trong khi trên phân khúc, các cỗ máy được ví von như các con trâu “cày” tiền điện tử này được phân phối từ cách đây 5 – 7 năm. Với số lượng, theo giới đào tiền ảo, có thể lên tới cả triệu. Chúng đều là các thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, đến khi có 1 công ty khai báo đúng tên hàng hóa là các thiết bị đào tiền điện tử, lực lượng hải quan mới phát hiện ra sự thiếu vắng quy định đối có hàng hóa này, dù trên phân khúc, chúng đã được mua đi phân phối lại nhiều năm nay.

Khoảng trống pháp lý này sẽ được lấp lại bằng 1 chọn lọc rất kịp thời của Chính phủ, đây là giao các cơ quan quản lý nhà nước đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo trong vòng 2 năm tới. Thế nhưng, nên quản lý tiền điện tử theo hướng nào, hiện vẫn là vấn đề gây nhiều ý kiến trái chiều.

Hệ thống chuyển nhượng Bitcoin hiếm hoi công khai ở Việt Nam vừa cán mốc hơn 30.000 tài khoản đăng ký. Tốc độ tăng trưởng theo quý hiện ghi nhận từ 200 – 300%. Song, đại diện sàn chuyển nhượng này thừa nhận con số này chỉ là bề nổi, còn các vận hành chuyển nhượng, chuyển nhượng Bitcoin ngầm sôi động hơn hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.

Giao dịch tiền điện tử ngầm có thể tiềm ẩn sự tăng thêm các chuyển nhượng phi pháp như rửa tiền, các hình thức lừa đảo đa cấp… nếu cơ quan Nhà nước không có công cụ để quản lý. Thế nhưng, để quản lý tiền điện tử, trước tiên nên xác định đây là tiền hay hàng hóa hay loại tài sản nào khác, để từ đây có phương pháp quản lý thích hợp.

Hiện, đa số chuyên gia trong nước đang nghiêng về phương án tiền điện tử nên được coi là hàng hóa. Nếu coi tiền điện tử như 1 loại hàng hóa, thì cũng cần thi công các chế tài cho phép người dân chuyển nhượng thông qua các sàn chuyển nhượng.

Tuy nhiên về lâu dài, 1 số chuyên gia cũng không loại trừ khả năng tiền điện tử có thể được công nhận là tiền tệ. Sự công nhận này sẽ làm cách tân hoàn toàn biện pháp chuyển nhượng truyền thống.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/