Tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư dự án BT

Canhonewcityhcm.com – Trước kiến nghị xây cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng, nhiều chuyên gia băn khoăn về tính hiệu quả của hình thức kêu gọi đầu tư công tư này.

Theo đấy, trong quá khứ, việc kêu gọi đầu tư BT đã lộ ra nhiều mặt hạn chế, khu đất được đổi lại cho chủ đầu tư không gắn liền có dự án hạ tầng mà công ty tham dự.

Đường vành đai Bình Lợi – Tân Sơn Nhất, còn gọi là đại lộ Phạm Văn Đồng, là 1 dự án hạ tầng giao thông được TP.HCM kêu gọi đầu tư theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng một vàih đấy 10 năm. Theo kế hoạch, hơn 13km dự án này được thực hiện trong vòng 4 năm, trên thực ở đã kéo dài hơn 6 năm mới đã đi vào hoạt động. Nguyên nhân là do chủ đầu tư thi công không tập trung nguồn lực tài chính để thực hiện dự án. Để thực hiện con một vài con phố này, chủ đầu tư được đổi lại khu đất ở quận 2 nằm khá xa khu vực dự án.

Theo một vài chuyên gia, việc đổi 1 khu đất nằm xa bởi thế là lý do khiến quá trình thi công con một vài con phố này không đạt hiệu quả như mong muốn. Nhìn lại việc kêu gọi đầu tư BT của dự án cầu thủ Thiêm 4, TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế FullBright, chỉ ra rằng, 16 khu đất mà TP.HCM đổi lại cho nhà đầu tư nằm khá xa so có khu vực cầu đi qua dự án.

Ngoài ra, theo một vài chuyên gia, việc đô thị chỉ định thầu 4 công ty thi công cầu Thủ Thiêm 4 và đổi ngang lại 16 khu đất là chưa thích hợp có một vài quy định hiện hành, đặt ra nhiều câu hỏi về tính hiệu quả. Theo Luật Đất đai năm 2013, đã không còn khái niệm đổi đất lấy hạ tầng. Do đấy, việc thực hiện theo hình thức BT đúng nghĩa là dự án phải được đấu thầu, không phải chỉ định thầu, giao thầu. Nhà nước có thể trả lại bằng đất nhưng không được đổi ngang mà phải đấu giá đất.

TP.HCM sẽ đổi 16 khu đất lấy cầu Thủ Thiêm 4TP.HCM sẽ đổi 16 khu đất lấy cầu Thủ Thiêm 4

Canhonewcityhcm.com – Theo văn bản giải trình của TP.HCM, đô thị sẽ đổi 16 khu đất lấy cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7.* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/