Tình trạng khan hiếm cát xây dựng trên toàn cầu

Canhonewcityhcm.com – Cát bao phủ 1 diện tích lớn khắp bề mặt Trái đất và vốn không thiếu nhưng tốc độ đô thị hóa nhanh nhất trong lịch sử đã khiến loại nguyên liệu này trở nên khan hiếm.

Theo Wired, từ mỹ phẩm, kem đánh răng, pin năng lượng mặt trời, chip điện tử cho đến các tòa nhà, hầu như mọi thứ trong cuộc sống tiên tiến giai đoạn này của chúng ta đều có thành phần là cát. UNEP đánh giá, cát và sỏi là hai loại nguyên chất liệu được khai thác nhiều nhất hành tinh, chiếm 85% tổng khối lượng các loại tài nguyên khai thác từ lòng đất mỗi năm. Chính vì khả năng áp dụng phong phú và quan trọng, khai thác cát đã trở thành ngành công nghiệp trị giá 70 tỷ USD.

Cát được tìm kiếm nhiều đến mức, thống kê cho thấy các băng đảng khai thác cát đang hoành hành ở hàng chục quốc gia. Một trong các điểm nóng khai thác cát lậu là Ấn Độ có giá trị ước tính 2,3 tỷ USD/năm.

Theo tờ The Economist, lý do của hiện trạng này xuất phát từ nhu cầu tăng vọt ở châu Á. Trong tổng số 13,7 tỷ tấn cát khai thác trên toàn địa cầu năm 2016 có tới 70% được dùng ở các quốc gia châu Á mà riêng Trung Quốc đã chiếm tới 1 nửa. Lượng cát Trung Quốc sử dụng trong 4 năm qua nhiều hơn lượng cát mà Mỹ dùng trong cả thế kỷ XX.

Tình trạng khan hiếm cát thi công trên toàn cầu - Ảnh 1.

Cát còn được các quốc gia dùng để mở rộng lãnh thổ. Ví như Singapore, tổng diện tích đảo quốc này đã tăng thêm 20% so có khi quốc gia này giành độc lập năm 1965. Trong bối cảnh dân số tăng, mực nước biển dâng cao nhấn chìm nhiều vùng đất, Liên Hợp Quốc tiên liệu số lượng “siêu thành thị” sẽ tăng chóng mặt, tốc độ khai thác cát đang vượt quá tốc độ sinh ra cát trong môi trường xung quanh sẽ còn khiến cát càng phát triển thành khan hiếm Bên cạnh đó.

The New Yorker nhận định các quốc gia hạn chế tài nguyên cát cũng không ngừng chi tiêu cho loại nguyên liệu này. Ví như tháp Burj Khalifa ở Dubai hoàn toàn được xây bằng cát nhập khẩu từ Australia.

Bài viết trên The Economist cho rằng, lo ngại thiếu cát và hậu quả từ hành động khai thác gây ra có môi trường, các nước phương Tây đã giới hạn các khu vực được khai thác. Indonesia và Malaysia cũng cấm xuất khẩu cát sang Singapore khi mà khai thác cát khiến các con phố bờ biển 2 nước này càng ngày càng mỏng vẹt.

Giải pháp tốt nhất giai đoạn này là tái chế nguyên chất liệu và sử dụng chất liệu thay thế như bùn, rơm, gỗ và đá nghiền. Gần 30% số nguyên chất liệu ở Anh đã được tái chế. Châu Âu cũng đã lên kế hoạch đến năm 2015 sẽ tái sử dụng 75% lượng thủy tinh nhằm giảm cầu về cát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/