Tình trạng thất nghiệp cao tại Saudi Arabia

Canhonewcityhcm.com – Saudi Arabia đang phải đau đầu khi mật độ thất nghiệp của nước này hiện đã lên đến 12,7%, tương đương gần 1 triệu công dân Saudi Arabia đang chật vật để tìm kiếm việc làm.

Những dòng dầu được phát hiện cuối những năm 30 của thế kỷ trước đã đưa Saudi Arabia từ 1 nền kinh tế không mấy tên tuổi trở thành 1 trong những quốc gia thịnh vượng nhất địa cầu. Thế nhưng, sự thịnh vượng được dựng lên trên những giếng dầu đang cho thấy những hệ lụy của nó. Những ngày qua, viễn cảnh nền kinh tế Saudi Arabia trở thành chủ đề được nhiều trang báo của Trung Đông dành sự quan tâm.

Theo tờ The National của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, khi 1 nền kinh tế tùy thuộc tới 75% vào phân phối dầu thô phải hứng chịu 1 GĐ dài giá dầu ở mức thấp, nền kinh tế đây đã không còn khả năng tạo ra đủ việc làm để giải quyết hiện trạng thất nghiệp ở mức cao. Tăng trưởng năm 2017 ước tính gần bằng 0 và năm 2018 chỉ dao động 2%.

Các số liệu cho thấy số người sẽ đến tuổi về hưu ở Saudi Arabia trong vòng 15 năm tới là dao động hơn 600.000. Trong khi đây, số thanh niên chuẩn bị gia nhập lực lượng lao động cộng dao động thời gian này là 6 triệu. Để giải quyết hiện trạng này, ưu tiên được Chính phủ Saudi Arabia đặt lên danh tiếng là phong phú hóa nền kinh tế. Vậy nhưng phong phú hóa nền kinh tế sau 1 thời gian dài quá tùy thuộc vào dầu đang cho thấy không hề dễ làm.

Theo tờ Công báo Saudi Arabia, hiện Chính phủ đang chờ mong vào khu vực tư nhân để tạo ra thêm những thời cơ việc làm mới. Tuy nhiên, đa phần những công ty tư nhân ở Saudi Arabia hiện mới chỉ có thể làm việc trong những ngành nghề giản đơn, rất ít biết nghiên cứu kỹ và phát triển. Hệ quả là khu vực tư nhân, nếu có cũng chỉ tạo ra những việc làm lương thấp.

Một giải pháp cũng đang được thực hiện triệt để là giảm dần lao động nước ngoài, dành tối đa thời cơ cho công dân Saudi Arabia nhưng những nỗ lực này cũng đang dậm chân ở chỗ.

Báo Kinh tế Vùng Vịnh cho biết, Bộ Lao động và Phát triển xã hội Saudi Arabia đang lên kế hoạch triển khai những quy định như những công việc phân phối đồ phụ nữ sẽ chỉ được dành cho phụ nữ Saudi Arabia, những lĩnh vực như trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại sẽ cấm tuyển dụng lao động nước ngoài. Tuy vậy, bất chấp thực ở, 95% số việc làm mới được tạo ra ở Saudi Arabia những năm gần đây vẫn về tay những lao động ngoại quốc. Vấn đề được tờ báo này chỉ ra là hệ thống giáo dục Saudi Arabia những năm qua đã đi chệch hướng và không cung cấp được nhu cầu của phân khúc.

Khi mật độ thất nghiệp ở mức cao trong 1 thời gian dài, những nỗi lo ngại những tờ báo khu vực này nhắc đến không còn chỉ ở khía cạnh kinh tế. Tờ Tin tức Vùng Vịnh cảnh báo về mối tương quan giữa hiện trạng chán nản vì thất nghiệp ở giới trẻ có sự tăng lên xu hướng cực đoan. Chương trình Phát triển LHQ mới đây cũng lên tiếng cảnh báo hiện trạng thất nghiệp trong giới trẻ ở những nước Arab đang đe dọa hòa bình.

Đó là 1 số nội dung đang chú tâm trên những trang báo của Trung Đông những ngày qua khi viết về hiện trạng thất nghiệp đang lan rộng ở Saudi Arabia.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *