Tốc độ nới room sau 2 năm còn chậm

Canhonewcityhcm.com – Đã gần 2 năm kể từ khi Chính phủ cho phép doanh nghiệp tăng mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% (nới room ngoại). Tuy nhiên, tốc độ nới room vẫn còn chậm.

Tính đến hết tháng 7 năm nay, có 16 doanh nghiệp đã đã đi vào hoạt động nới room, chiếm 12,95% tổng vốn hóa của cả phân khúc. Mặc dù so có số lượng doanh nghiệp có thể nới room thì con số này không nhỏ, tốc độ nới room vẫn còn chậm. Nguyên nhân 1 phần là do vướng mắc về pháp lý.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc đánh giá và giải đáp đầu tư bạn cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn, cho biết: “Những doanh nghiệp trên sàn chứng khoán thuộc nhiều ngành nghề và nhiều ngành nghề không thuộc quản lý của Bộ Tài chính. Khi một vài ngành nghề có điều kiện cần xin phép, thủ tục xin phép nới room sẽ kéo dài hơn bởi họ phải xin ý kiến của cơ quan ban ngành liên quan”.

Hiện nay, có dao động 700 doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn chứng khoán, đa số đều kinh doanh đa ngành, 1 số doanh nghiệp mất thêm thời gian về thủ tục đăng ký nới room, 1 số doanh nghiệp lại chọn lọc loại bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện để dễ xin phép nới room hơn. Tuy nhiên, việc này cũng đồng nghĩa doanh nghiệp phải mất thêm thời gian xin ý kiến cổ đông.

Bên cạnh đấy, 1 số doanh nghiệp vẫn còn e ngại chưa thực hiện nới room do còn lo ngại rằng trên 50% cổ phần nằm trong tay 1 cổ đông nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp.

Dù 1 số doanh nghiệp còn lo ngại nhưng theo một vài chuyên gia, đấy là do một vài quy định pháp lý chưa được điều chỉnh kịp thời có thực ở phân khúc. Thực chất, doanh nghiệp vẫn hoạt động như cũ bởi một vài nhà đầu tư nước ngoài thường đầu tư dài hạn vào một vài doanh nghiệp đầu ngành và kinh doanh tốt. Các chuyên gia cũng cho rằng, dù tốc độ nới room còn chậm, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn rất quyến rũ có nhà đầu tư ngoại, đặc thù nếu Việt Nam được nâng cấp thành phân khúc chứng khoán mới nổi trong vòng 3-5 năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/