Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mới điều tra hoạt động thương mại Trung Quốc

Canhonewcityhcm.com – Tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 1 sắc lệnh mới yêu cầu văn phòng thương mại Mỹ điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.

Đây là bước đi bất ngờ vì trước đấy Trung Quốc đã biểu hiện sự ủng hộ có Mỹ trong lệnh trừng phạt mới có Triều Tiên.

Tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) trích lời ông Trump rằng, đấy mới chỉ là sự khởi đầu, ngầm ý sẽ còn có nhiều hành động thứ hai từ phía Mỹ đối có vấn đề thương mại có Trung Quốc. Ông Trump cũng không quên nhấn mạnh rằng, đấy là điều ông đã hứa khi là ứng cử viên và giờ ông làm khi trở thành tổng thống.

Ông Trump đã dùng công cụ pháp lý để điều tra Trung Quốc về phân phối phá giá thép và những vấn đề thương mại khác, nhưng sắc lệnh lần này là nhắm vào công nghệ. Trang Tài chính CNN cho biết, theo luật của Trung Quốc, những công ty nước ngoài thuộc những ngành như năng lượng và xe bốn phân phốih muốn vào Trung Quốc phải mở liên doanh có công ty nước này. Theo đấy, họ phải chuyển giao hoặc chia sẻ công nghệ có công ty Trung Quốc. Theo đánh giá của Ủy ban về chống ăn cắp có trí tuệ Mỹ, chính điều này đã làm cho kinh tế Mỹ thất thoát 600 tỷ USD mỗi năm.

Tờ Thời báo New York nhận xét, đấy có thể là khi Trung Quốc phải ngồi lại trao đổi về 1 số vấn đề vốn được Mỹ đề xuất rất nhiều lần nhưng bị khước từ. Dưới đời những tổng thống trước, Trung Quốc thường bỏ qua những đe dọa từ phía Mỹ về có trí tuệ, vì cho rằng nước này không hề vi phạm.

Sắc lệnh mới đã bị đình trệ 1 tuần, do tuần trước Mỹ cần Trung Quốc ủng hộ cho lệnh trừng phạt mới đối có Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc. Trích lời của 1 quan chức Nhà Trắng, tờ Bưu Điện Washington kể lại, ông Trump trước đấy đã gọi điện cho ông Tập Cận Bình để cảm ơn về sự ủng hộ này, nhưng cũng nói rằng chính quyền của ông sẽ điều tra 1 số vấn đề thương mại có Trung Quốc.

Sau khi sắc lệnh được ký, cả Mỹ và Trung Quốc đều cho biết việc điều tra thương mại không liên quan tới chuyện Triều Tiên. Nhưng trang Nước Mỹ giai đoạn này bình luận, điều này lại trái ngược có những gì mà ông Trump từng nói. Tờ báo trích lời ông: “Chúng ta để mất trăm tỷ USD mỗi năm khi giao thương có Trung Quốc. Họ biết tôi đang nhận thấy thế nào. Sẽ chẳng thể thế này tiếp được. Nhưng nếu Trung Quốc giúp ta. Tôi sẽ có thái độ khác về thương mại. Sẽ rất khác”.

Theo giới đánh giá, lời lẽ trong sắc lệnh lần này lại dịu hơn so có những sắc lệnh trước. Hơn nữa, đấy là cuộc điều tra đơn phương từ Mỹ chứ không có ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này cho thấy, ngoài thương mại, rất có thể Triều Tiên đang là vấn đề được ưu tiên đối có chính quyền của ông Donald Trump, mà trong vấn đề này, Trung Quốc đấyng vai trò trung gian quan trọng.

Mỹ sẽ trừng phạt thương mại “mạnh tay” có Trung Quốc?Mỹ sẽ trừng phạt thương mại “mạnh tay” có Trung Quốc?

Canhonewcityhcm.com – Liệu động thái này có tạo tiền đề cho những giải pháp trừng phạt thương mại mạnh tay nhằm vào Trung Quốc và những tác động sẽ ra sao?

* Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/