TP.HCM cần cơ chế đặc thù để tăng nguồn vốn đầu tư hạ tầng

Canhonewcityhcm.com – TP.HCM cần nguồn vốn gấp hàng chục lần giai đoạn này để đầu tư hạ tầng nhưng tiền ở đâu khi ngân sách TP bị cắt giảm trong hơn 10 năm qua chỉ còn 18% trong tổng thu của TP.HCM.

TP.HCM cần có nguồn vốn gấp hàng chục lần giai đoạn này để đầu tư hạ tầng nhưng ngân sách TP bị cắt giảm dần trong hơn 10 năm qua chỉ còn 18% trong tổng thu của TP.HCM.

Với quan điểm không xin tiền mà là xin cơ chế để chủ động phát triển, nhiều chuyên gia cho rằng TP.HCM cần phải sáng tạo đột phá trong việc tìm nguồn vốn ở 1 số hình thức kêu gọi, xã hội hóa đầu tư hạ tầng.

Để phát triển nhanh, mạnh trong bối cảnh ngân sách Nhà nước eo hẹp, 1 số chuyên gia đề xuất TP.HCM nên thí điểm kêu gọi xã hội hóa nguồn vốn đầu tư hạ tầng bằng trái phiếu công trình.

Ví dụ, nếu TP.HCM đang có ý định đầu tư 1 con các con phố 30km, thành phố sẽ thực hiện giải tỏa thêm qui mô đất 20km mỗi bên của con các con phố, sau đó phát hành trái phiếu công trình để kêu gọi nhà đầu tư. Sau khi đã đi vào hoạt động con các con phố giá trị 1 số lô đất 2 bên đảm bảo sẽ tăng lên và TP sẽ có đi đấu giá đất thu tiền về trả cho nhà đầu tư.

Đây được xem là 1 biện pháp đầu tư hạ tầng hiệu quả không ảnh hưởng gì đến ngân sách quốc gia đã được ứng dụng ở nhiều nước trên địa cầu. Nếu được ứng dụng, đấy là 1 trong các biện pháp đột phá, mới mẻ cho TP.HCM. Tuy nhiên, để làm được điều này, không chỉ Chính phủ mà Quốc hội cần có nghị quyết về cơ chế để mở các con phố cho TP.HCM.

Để có được nguồn vốn đầu tư hạ tầng, TP.HCM đã từng kiến nghị Trung ương cho phép tự chủ tài chính có 1 số điều kiện như:

– Thành phố đóng góp ngân sách gấp 3 lần mật độ dân số (27% tổng ngân sách) và được thụ hưởng ngân sách bằng 1 lần mật độ dân số (tương đương 9,1%).

– Những dự án hạ tầng do Trung ương đầu tư trên địa bàn nếu chưa có tiền thì cho phép thành phố huy động và sau đó được Trung ương cấp sau.

– Thành phố được thu 1 số loại phí hợp có thành phố.

Với chuẩn quốc gia về các con phố giao thông là 10 cây số/km2, TP.HCM phải mất 160 năm để đạt được. Nhưng nếu nguồn đầu tư tăng dao động 7 lần thì chỉ cần sau 25 năm, TP.HCM sẽ đã đi vào hoạt động chuẩn này. Do vậy, TP.HCM thực sự đang khao khát các cơ chế đặc biệt để đi nhanh và mạnh hơn.

Chính phủ cũng đã xác định cần có cơ chế thí điểm cho thành phố về 4 nhóm vấn đề, bao gồm cơ chế quản lý quy hoạch thành phố, quản lý đất đai; cơ chế quản lý về đầu tư; cơ chế quản lý về tài chính – ngân sách Nhà nước và cơ chế ủy quyền, về lương cán bộ công nhân viên chức thuộc quyền quản lý của thành phố.

Với cuộc họp Quốc hội ngày 8/11, hy vọng “chiếc áo” thể chế đã quá chật sẽ được nới lỏng hơn cho 1 cơ thể đang càng ngày càng lớn như TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/