TP.HCM: Cần lập quy hoạch chi tiết cho vùng ven để đảm bảo hạ tầng

Canhonewcityhcm.com – Theo các chuyên gia, TP.HCM cần sớm xây dựng quy hoạch chi tiết cho các quận vùng ven để chắc chắn hạ tầng.

Tình trạng nhiều khu nhà ở có hạ tầng nhếch nhác đang được hình thành ở 1 số quận vùng venTP.HCM đang khiến cho cơ quan quản lý đau đầu tìm phương án giải quyết. Đây là hệ quả của việc lợi dụng Quyết định 33 về phân lô tách thửa để gom đất, sau đó làm hạ tầng sơ sài phân phối cho người dân. Tình trạng này không chỉ làm méo mó phân khúc BĐS, mà còn có nguy cơ phá vỡ hạ tầng.

Để giải quyết hiện trạng này, theo 1 số chuyên gia, đô thị cần sớm có quy hoạch chi tiết cho 1 số quận vùng ven. Điều này vừa bảo đảm nhu cầu chính đáng về phân lô tách thửa của người dân, vừa tạo thuận lợi trong công tác quản lý để không tạo ra những hệ lụy xấu.

Những khu nhà ở được hình thành sau Quyết định 33 thường nằm sâu trong 1 số con hẻm, nơi dân cư còn thưa thớt. Những ngôi nhà thi công ở đấy thường không cung cấp được quy định của Luật thi công. Ví dụ như ở huyện Nhà Bè, theo Luật Xây dựng, quy mô tối thiểu của 1 ngôi nhà là 45 m2, tuy nhiên những ngôi nhà ở đấy chỉ từ 20 – 30 m2.

Cũng vì được thi công có quy mô nhỏ nên chi phí những căn nhà trong khu tách thửa cũng thấp hơn nhiều. Gia đình bà Oanh (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã mua căn nhà có quy mô dao động 27 m2 có giá dao động 700 triệu đồng.

Có thể thấy, Quyết định 33 về phân lô tách thửa đã giải quyết được nhu cầu ở thực của người dân có lương thấp. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, chính quyền TP.HCM vẫn nên tạo thời cơ cho những người có đất tách thửa phân phối và người cho nhu cầu nhà ở lương thấp, chủ yếu tập trung vào khâu kiểm soát quy hoạch hạ tầng, tránh hiện trạng hình thành ổ chuột vùng ven.

Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cũng thừa nhận, hiện đô thị mới chỉ có quy hoạch 1/2.000, nghĩa là phân ra từng khu, như đâu là đất ở, đâu là đất sản xuất… Còn quy hoạch chi tiết 1/500 cho từng khu vực quận huyện vẫn chưa có.

Mới đấy, tỉnh Bình Dương đang đưa ra 1 dự thảo để siết vận hành phân lô tách thừa tràn lan. Còn tỉnh Đồng Nai đã ngưng giải quyết hàng ngàn hồ sơ xin tách thửa. Có thể thấy, cộng có TP.HCM, kiểm soát hiện trạng phân lô tách thửa biến tướng vẫn đang là bài toán chung của từng địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/