TP.HCM chưa vội xem xét việc tách, nhập, nâng cấp mhững huyện lên quận

Tình trạng phân lô, bán nền đã “phá nát” quy hoạch nhiều nơi tại TP.HCM.

Ngày 18/5 UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp để nghe Sở Tài nguyên – Môi trường TP báo cáo “Dự thảo quy định thay thế chọn lựa số 33/2014/QĐ-UBND quy định về quy mô tối thiểu được tách thửa”.

Theo chọn lọc 33, đất ở đã có nhà và đất ở chưa mang nhà được tách thửa theo qui mô khác nhau. Cụ thể, đất có nhà đã đi vào hoạt động thì quy mô tối thiểu được tách thửa nhỏ hơn và chênh lệch khá lớn so với đất không mang nhà.

Do quy định này nên nhiều người đã “lách luật” bằng cách xây dựng những ngôi nhà tạm để mảnh đất được phân thành những lô nhỏ hơn.

Chính vì vậy dự thảo thay thế tuyển lựa 33 chuẩn bị sẽ quy định rằng, đất ở mang nhà hoàn thiện phải là nhà ở được hình thành từ trước khi quyết định 33 mang hiệu lực, đồng thời đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đủ điều kiện để được công nhận quyền với nhà ở.

Ngoài phương pháp trên, nhiều người có chung một mảnh đất còn lách bằng cách khởi kiện ra tòa án đòi chia đất. do vậy hẳn nhiên khi với tuyển lựa của tòa án thì đất được tách thửa, cho dù quy mô đất đó nhỏ hơn quy định.

Để hạn chế điều này, dự thảo chuẩn bị sẽ quy định rằng bản án được tuyên sau ngày chọn lựa thay thế tuyển lựa 33 mang hiệu lực thi hành, thì diện tích thửa đất hình thành sau khi phân chia phải đảm bảo qui mô tối thiểu theo quy định.

Đóng góp ý kiến tại đấy , ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP cho rằng việc phân lô bán nền, sốt đất đang sở hữu những diễn biến bất thường, mà một trong số một số nguyên nhân là do lựa chọn 33 “còn lỏng lẻo”.

Ông nhận định chính giới “đầu nậu”, “cò đất” đã tạo nên cơn sốt và để góp phần giảm tình trạng này rất cần phải sửa đổi hoặc thay thế chọn lọc 33. “TP cần làm tốt nhất trong thẩm quyền của mình” – ông Châu nói.

Theo ông, cần ban hành một quyết định hoàn toàn mới chứ không nên ban hành một chọn lọc trong đó phải dẫn lại những điều khoản của quyết định 33.“Nếu muốn giữ lại quy định nào của lựa chọn 33 thì nên chuyển hẳn qua quyết định mới” – ông nói, và cho rằng điều này sẽ đỡ mệt mỏi cho cán bộ chuyên môn tại quận, huyện.

Riêng với tình trạng sốt đất ở ngoại thành giai đoạn này , ông Châu khẳng định sở hữu nguyên nhân tư những thông tin quy hoạch. Cụ thể là việc tách, nhập quận, hay nâng cấp từ huyện lên quận. Theo ông, đó là những “tin tức nhiễu loạn”.

vì vậy ông đề nghị TP với thông tin chính thức về việc này để góp phần hạ nhiệt cơn sốt tại mhững quận vùng ven.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa.

Nhận định về hiện tượng nói trên, Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đồng tình rằng giá đất đang tăng cao bất thường tại các nơi.

Theo Phó chủ tịch TP thì điều này xảy ra sau lúc Chính phủ Chính phủ đón nhận bổ sung quần thể cầu Cần Giờ, cầu Cát Lái vào danh sách những quần thể cần thực hiện, còn TP cũng công bố quy hoạch về một thành phố biển tại Cần Giờ.

Tuy nhiên ông cho rằng TP vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Về thông tin tách nhập, nâng cấp huyện lên quận, ông Khoa khẳng định trong tương lai gần TP chưa xem xét việc này. Ông cho biết thực tế hiện mhững huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi chưa đủ điều kiện nâng cấp.

Với dự thảo thay thế tuyển lựa 33, ông Khoa nhấn mạnh rằng đó là việc làm nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân lúc tách thửa, nhưng cũng đồng thời cũng khắc phục những hạn chế đang bị một số nơi vận dụng sai, hoặc cố tình vận dụng sai.

Vì vậy ông Khoa yêu cầu trong vòng 1 tuần một số đơn vị liên quan, độc đáo là một số quận huyện ngoại thành phải rà soát để đưa ra góp ý, nêu được chính kiến… để chọn lựa mới được hoàn thiện.

“Dứt khoát không để tình trạng sau lúc ban hành vẫn đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng…” – ông Khoa nói.
Tìm hiểu thêm Tien ich can ho New City