TP.HCM: Dựng nhà “ma” lách quy định về phân lô tách thửa

Canhonewcityhcm.com – Ngôi nhà được dựng lên chỉ có 4 vách tôn, trong nhà không có vật dụng để thể hiện là để ở. Thế nhưng, trong giấy chứng nhận lại là "nhà ở riêng lẻ".

Rất nhiều ngôi nhà “ma” đang mọc lên càng ngày càng nhiều và dày đặc ngay trong lòng khu dân cư và là nỗi ám ảnh dai dẳng của những người làm quy hoạch ở TP.HCM.

Theo Quyết định 33 quy định về phân lô tách thửa, ở từng khu vực, quy định tổng diện tích tách thửa tối thiểu khác nhau. Đơn cử như khu đất thuộc huyện Nhà Bè, nếu trên đất chưa có nhà, tổng diện tích tối thiểu để tách 1 lô đất là 120 m2. Còn nếu trên đất có nhà, tổng diện tích tách thửa sẽ nhỏ hơn 80 m2. Do vậy, để phân được nhiều lô đất nhỏ, chủ đất đã dựng tạm những ngôi nhà tôn như thế.

Một lô đất 80 m2 có giá bán hơn 1,6 tỷ đồng. Các “cò” đất cho biết, sau khi mua, khách sẽ được sang tên, ra sổ riêng và xin phép thi công tự do. Cứ làm theo quy trình này, khu đất sẽ lần lượt được tách thửa có tổng diện tích nhỏ 1 mhữngh tiện lợi. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở huyện Nhà Bè, mà còn ở mhững huyện khác như Hóc Môn, Bình Chánh.

Có thể thấy, lý do là do Quyết định 33 không định nghĩa “đất có nhà đã đi vào hoạt động” cụ thể là như thế nào nên mhững chủ đất đã lợi dụng kẽ hở này dựng tạm bợ nhà tôn, lách quy định để tách thửa đất nhỏ. Theo lời mhững cò đất, việc lách quy định tách thửa rất tiện lợi.

Trong cuộc họp mới đây, đại diện UBND thành thị, mhững sở ban ngành, cộng mhững quận huyện đã thừa nhận có tình trạng này và điều đây đang gây ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển quy hoạch thành thị của vùng ven.

Mời quý độc giả theo dõi mhững chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/