TP.HCM: Hàng nghìn container hàng của doanh nghiệp nhập khẩu đang ùn ứ tại cảng

Canhonewcityhcm.com – Nhiều ngày qua, ở các cảng như Cát Lái hay cảng ICT đang ùn ứ hàng nghìn container của các công ty nhập khẩu, phải lưu bãi chờ thông quan.

Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, nhiều ngày qua, ở một số cảng như Cát Lái hay cảng ICT đang ùn ứ hàng nghìn container của một số công ty nhập khẩu, phải lưu bãi chờ thông quan. Nguyên nhân là do các một sốh tân trong QĐ15 mới được ứng dụng từ 1/7.

Những container của nhiều công ty nhập khẩu bao gồm hàng điện tử điện lạnh, nông sản, da dày, may mặc đang nằm im chưa thể thông quan. Trung bình cứ 1 container lưu bãi 1 ngày sẽ mất dao động 100 USD/tương đương hơn 2 triệu đồng. Nguyên nhân của việc ùn ứ là do các quy định mới trong QĐ15 mới được ứng dụng vào đầu tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, thay vì trước đây công ty được phép làm thủ tục khai báo hải quan và kiểm dịch thực vật ở cửa khẩu nơi hàng đến thông qua Chi Cục Hải quan TP.HCM thì nay ép buộc phải khai báo hải quan ở Chi Cục Hải quan của tỉnh/đô thị nơi công ty đặt cơ sở sản xuất.

Điều này đang gây gặp khó lớn cho một số công ty nhập khẩu, bởi lẽ công ty thường có nhiều cơ sở sản xuất, lại ở nhiều tỉnh thành khác nhau, nên sẽ phải đi đến từng nơi làm thủ tục thông quan, chưa kể đến làm một số thủ tục về kiểm dịch thực vật sẽ khiến mất thời gian và giá thành.

Hiện cơ quan hải quan cũng nắm được các bất cập này, và cũng đang có kiến nghị lên Tổng Cục hải quan để tìm giải pháp giải quyết. Còn về phía một số công ty cho rằng, nên để họ linh hoạt chọn lọc khai báo hải quan ở Chi Cục Hải quan ở TP.HCM hoặc Chi Cục Hải quan của tỉnh/đô thị nơi công ty đặt cơ sở sản xuất tùy theo điều kiện thực ở.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến một số kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/