TP.HCM: Hàng ùn ứ ở cảng vì quy định “cửa nhập khẩu” chưa rõ ràng

Canhonewcityhcm.com – Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, hiện đang xảy ra tình trạng ùn ứ hàng nhập khẩu ở 1 số cảng không chuyển được hàng về tới cảng đích như khai trên vận đơn.

Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, hiện đang xảy ra hiện trạng ùn ứ hàng nhập khẩu ở 1 số cảng không chuyển được hàng về tới cảng đích như khai trên vận đơn.

Nguyên nhân của việc này là do Quyết định 15 quy định 17 nhóm mặt hàng nhập khẩu nhạy cảm có rủi ro cao trong quản lý như quản lý thuế, quản lý chuyên ngành, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, môi trường thì phải làm thủ tục ở “cửa khẩu nhập” và tăng cường kiểm soát. Điều này là hợp lý.

Tuy nhiên, Quyết định này lại không giải đáp rõ “cửa khẩu nhập” là như thế nào, dẫn đến nhiều một sốh hiểu khác nhau giữa một số chi cục hải quan. Không rõ “cửa khẩu nhập” là nơi hàng hóa nhập khẩu ở cảng đến hay là cảng đích ghi trên vận đơn, dẫn đến việc hàng hóa nhập khẩu chẳng thể xuống ở cửa khẩu cảng dỡ hàng, cũng không được chuyển về cảng đích.

Theo tài liệu từ Cục Hải quan, hiện có hàng nghìn container vẫn đang bị ách ở một số cảng dỡ hàng Cái Mép, Cát Lái. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho công ty nhập khẩu mà còn ảnh hưởng lớn đến một số cảng đích đang vận hành như ICD Phước Long, Transimex, Phúc Long. Hiện cơ quan hải quan TP cũng mới chỉ báo cáo lên Tổng cục Hải quan, chưa có câu trả lời về hướng giải quyết và công ty thì vẫn chờ đợi có giá thành đang đội lên cấp số nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi một số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/