Trái cây nội “chật vật” cạnh tranh với trái cây ngoại

Canhonewcityhcm.com – Việt Nam tự hào về xuất khẩu trái cây tăng 44% từ đầu năm đến nay, nhưng Việt Nam cũng nhập khẩu trái cây ngoại tăng tới 87%.

6 tháng đầu năm nay, lĩnh vực rau quả đã trở thành 1 điểm sáng khi Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu gần 1,7 tỷ USD, tăng 44% so có cộng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nhìn sang lĩnh vực nhập khẩu, trái cây ngoại đổ về Việt Nam lại tăng tới 87%.

Như vậy, có thể thấy, nếu Việt Nam xuất khẩu trái cây “tăng được 1” thì nhập khẩu “đã tăng 2”. Điều đáng nói, trong khi các công ty nỗ lực xuất khẩu rau quả, người tiêu dùng Việt cũng sẵn sàng chi hàng nghìn tỷ đồng/tháng để dùng rau quả ngoại. So có các sản phẩm cộng loại trong nước, mức giá của hoa quả ngoại tương đương hoặc chỉ chênh 10.000-20.000 đồng/kg. Trong khi người tiêu dùng được hưởng lợi, áp lực tranh giành của hoa quả ngoại đang khiến sản xuất trong nước phát triển thành gặp khó.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, không khó để có thể bắt gặp các con phố chuyên phân phối hoa quả ngoại nhập. Vì sao các loại hoa quả Việt Nam cũng có như: chôm chôm, thanh long, nhãn, măng cụt ngoại vẫn có chỗ đứng và thậm chí sống khỏe trên phân khúc?

Chưa khi nào người tiêu dùng lại có thể mua trái cây ngoại rẻ như khi này. Nguyên nhân là do nhiều đơn vị đã chính thức nhập trái cây trực tiếp từ nước sản xuất.

Trong khi đây, theo thống kê ở chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM, có dao động 3.000 tấn trái cây đưa về tiêu thụ thì có tới 35% là trái cây ngoại, trong đây, phân khúc có giá trị nhập khẩu rau quả tăng nhiều nhất là Thái Lan.

Cạnh tranh có hoa quả nhập khẩu sẽ tiếp tục là câu chuyện “nóng” thời gian tới, đòi hỏi mỗi nông dân, hợp tác xã, công ty phải biết tạo ra ưu thế riêng. Mặc dù năm nào các sản phẩm trái cây cũng đều tìm được phân khúc xuất khẩu mới, nhưng có vẻ như chúng ta đang quên phân khúc trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/