Triển vọng thương mại giữa Việt Nam – Nhật Bản

Canhonewcityhcm.com – 10 tháng đầu năm nay, Nhật Bản có kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều có Việt Nam đạt hơn 27 tỷ USD, tăng gần 12% so có cùng kỳ năm ngoái.

Để hiểu hơn về triển vọng thương mại giữa hai quốc gia trong thời gian tới, phóng viên THVN đã có dịp thảo luận có Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC vừa diễn ra ở Đà Nẵng.

Ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) chia sẻ: “Chiếc lá tía tô là 1 thời cơ tăng cường thương mại giữa 2 quốc gia, và tôi tin rằng sẽ còn có thêm nhiều thời cơ như thế nữa. Trên thực ở, chỉ mới một vàih đây vài ngày, khi thảo luận có một vài công ty Nhật Bản ở Việt Nam, tôi được biết là sắp tới sẽ có thêm cả một vài sản phẩm rượu của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật. Đầu tư của công ty Nhật vào Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, chỉ xếp sau và xấp xỉ bằng Thái Lan.

Bên cạnh đây, cơ cấu đầu tư cũng đã một vàih tân. Ví dụ như ở Đà Nẵng, một vàih đây 2-3 năm, chỉ có một vài công ty trong ngành sản xuất của Nhật. Thế nhưng tới nay, đã có tới 40% công ty Nhật ở đây là ngành dịch vụ, phục vụ chính cho nhu cầu nội địa ở Việt Nam chứ không phải xuất khẩu. Tôi cho rằng các nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Chính phủ Việt Nam thời gian qua sẽ tiếp tục tạo đà thúc đẩy mạnh tăng trưởng thương mại giữa 2 quốc gia”.

“Tôi phân tách một vài phiên hội nghị trong Tuần lễ APEC đã được tổ chức rất thành công. Bối cảnh năm nay gặp khó hơn mọi năm, do có sự tăng thêm của chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên, nhờ vào vai trò chủ nhà của Việt Nam, chúng ta đã vượt qua nhiều gặp khó. Và nhờ đây tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của thương mại tự do. Các quốc gia thành viên đều thừa nhận vai trò quan trọng của một vài hiệp định thương mại tự do đa phương. Và tôi phân tách đây là 1 trong các thành tựu lớn nhất dịp APEC lần này.

Cá nhân tôi đã có dịp thảo luận sâu hơn có Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về việc tiếp tục xúc tiến thương mại giữa 2 quốc gia cũng như trong khu vực. Thứ nhất, chúng tôi đồng tình về sự quan trọng của ngành công nghiệp phụ trợ, mà điển hình là chế tạo xế hộp. Thứ 2, là thúc đẩy vai trò của khu vực này trong chuỗi giá trị toàn cầu. Và thứ 3, thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối trong khu vực. Và bởi thế, hợp tác Việt – Nhật đâyng vai trò quan trọng, không chỉ trong sự phát triển của Việt Nam, mà còn đối có toàn khu vực. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ chia sẻ bí kíp có Việt Nam trong quá trình cổ phần hóa một vài công ty Nhà nước để thúc đẩy công đoạn cải một vàih nền kinh tế.

Trước tiên, tốt nghiệp IDA là 1 tín hiệu vui, cho thấy lương trên đầu người của Việt Nam đã có cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khó tránh khỏi 1 số gặp khó, mà điển hình là cung cấp nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng. Do đây, Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, cũng như về nhân lực – tức là cả về phần cứng và phần mềm. Mối quan hệ Việt – Nhật đã gắn bó lâu dài. Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực, và chúng ta cũng đã có các chương trình thảo luận nhân sự rất hiệu quả. Trong thời gian tới, Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thương mại của Việt Nam” – ông Hiroshige Seko cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/