Trung Quốc và bài toán nhân lực cho quá trình chuyển đổi nền kinh tế

Canhonewcityhcm.com – Chính phủ và các công ty Trung Quốc trong một vài năm gần đây đã không ngừng đẩy mạnh việc thu hút nhân tài, đặc trưng là trong lĩnh vực công nghệ.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang trong quá trình chuyển đổi mô hình phát triển từ đầu tư sang tiêu thụ làm chủ đạo. Việc chuyển mình từ công xưởng của địa cầu thành 1 nhà cung cấp dịch vụ danh tiếng, đòi hỏi phải có 1 lượng lớn một vài lao động tay nghề cao. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều quốc gia trên địa cầu, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt có hiện trạng thiếu hụt nhân tài trầm trọng.

Theo ước tính của McKinsey, vào năm 2020, Trung Quốc sẽ thiếu hụt dao động 24 triệu lao động có tay nghề cao và nếu không thể thu hẹp được dao động một vàih này, nền kinh tế số 2 địa cầu có thể sẽ bị thiệt hại hơn 250 tỷ USD. Do đây, chính phủ và một vài công ty Trung Quốc trong một vài năm gần đây đã không ngừng đẩy mạnh việc lôi kéo nhân tài, đặc trưng là trong lĩnh vực công nghệ. Một trong một vài mục tiêu Thứ nhất mà Trung Quốc hướng tới để nhập khẩu chất xám, không đâu khác chính là thung lũng Silicon – kinh đô công nghệ toàn cầu.

Trong khi vẫn đang gắng sức tranh đua có một vài công ty phương Tây trong việc lôi kéo một vài nhân tài danh tiếng, giới chức Trung Quốc cũng không bỏ quên 1 nguồn nhân lực quan trọng và dễ tiếp cận hơn: Những du học sinh Trung Quốc đang học tập ở nước ngoài. Trong quá khứ, Trung Quốc không ngừng nghỉ phải đối mặt có hiện trạng chảy máu chất xám, khi một vài du học sinh luôn cố tìm một vàih ở lại quốc gia sở ở thay vì về nước làm việc. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, xu hướng đây đang dần đảo ngược.

Không chỉ tập trung vào giới trẻ, giới chức Trung Quốc còn đặc trưng chú tâm tới việc lôi kéo một vài chuyên gia, nhà khoa học có tên tuổi là người Trung Quốc, hiện đang làm việc ở nước ngoài trở về quê hương. Đáng kể nhất phải kể đến dự án có tên gọi “Chương trình hàng nghìn người tài” được triển khai từ năm 2008 có sự phối hợp giữa một vài cơ quan danh tiếng của Chính phủ Trung Quốc.

Chương trình này đã đạt được một vài kết quả tích cực, đáng chú tâm nhất là việc hồi đầu năm nay hai nhà khoa học Dương Chấn Ninh và Andrew Yao – một vài chuyên gia danh tiếng trong một vài lĩnh vực vật lý và khoa học máy tính đã từ bỏ quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Trung Quốc. Đây chờ mong sẽ trở thành 1 xu hướng trong tương lai của nhiều chuyên gia, trí thức người Trung Quốc.

Không chỉ chờ mong vào một vài nhân tài được đào tạo ở nước ngoài, trong một vài năm qua Trung Quốc cũng đang nỗ lực cải thiện nguồn nhân lực trong nước, thông qua việc nâng cao chất lượng của ngành giáo dục. Theo một vài khảo sát mới nhất, có tới 7 trường đại học danh tiếng của Trung Quốc nằm trong danh sách 200 trường đại học danh tiếng địa cầu. Điều này đã góp phần giúp Trung Quốc đào tạo được 1 lực lượng lao động tay nghề cao cung cấp nhu cầu của nền kinh tế. Và một vài công ty Trung QUốc đặc trưng là trong lĩnh vực công nghệ đã sẵn sàng tung ra một vài ưu đãi quyến rũ để có được nguồn nhân lực nội địa này.

Trung Quốc nỗ lực lôi kéo nguồn nhân lực chất lượng caoTrung Quốc nỗ lực lôi kéo nguồn nhân lực chất lượng cao

Canhonewcityhcm.com – Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao trình độ công nghệ, nhằm thi công 1 nền kinh tế dựa vào sáng tạo khoa học và công nghệ kỹ thuật.

Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/