Ứng dụng công nghệ mới – hướng đi tất yếu của làng nghề

Canhonewcityhcm.com – Những năm qua, các làng nghề Hà Nội đã chuyển biến mạnh về sản lượng và giá trị sản xuất nhờ áp dụng công nghệ mới trong sản xuất, thay thế lao động chân tay.

Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 58,8% tổng số làng toàn đô thị, trong đó chủ yếu quy tụ 1 số ngành nghề như sản xuất chăn đệm, sơn mài, khảm trai, mây tre đan,… Những năm qua, các làng nghề đã chuyển biến mạnh về sản lượng và giá trị sản xuất nhờ áp dụng công nghệ sản xuất mới, có lại giá trị kinh tế cao cho người lao động.

Trước đó, có 02 nhân công, mỗi ngày ông Đỗ Duy Phương ở làng nghề chăn ga, gối đệm Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, đô thị Hà Nội chỉ sản xuất được 01 chiếc chăn có mẫu mã dễ làm, khó tranh đua có sản phẩm từ Trung Quốc và các nước. Hơn 10 năm nay, bằng việc đầu tư máy móc công nghiệp nhập từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan,… thay thế lao động thủ công, mỗi ngày anh Phương có thể sản xuất 700 chăn/ngày có mẫu mã đẹp, cung cấp được các hợp đồng lớn.

Từng khâu sản xuất đều được chuyên biệt hóa sau đó các phân phối thành phẩm được đã đi vào hoạt động thành sản phẩm chăn bông, gối, đệm, vỏ ga có các con phố nét tinh xảo, trọng lượng nhẹ, độ bền cao hơn các sản phẩm thủ công. Bằng việc đầu tư máy móc công nghệ mới, các hộ sản xuất ở Trát Cầu đã mở rộng sản xuất các sản phẩm mới như đệm bông ép, phân phối thành phẩm từ bông để sản xuất các thiết bị lọc nước, lọc khí, các sản phẩm chẳng thể làm bằng biện pháp thủ công.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy móc, công nghệ mới cũng tạo việc làm cho hàng vạn lao động thời vụ, lao động không ngừng nghỉ, nhất là tạo điều kiện cho các lao động đã lớn tuổi tham dự sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/