Vạch trần chiêu thương nhân nước ngoài “làm giá” hồ tiêu

Canhonewcityhcm.com – Một nhóm thương nhân nước ngoài đang có những động thái điều khiển phân khúc hồ tiêu của Việt Nam thông qua những vận hành gom hàng làm giá.

Theo ghi nhận, trong 1 tháng trở lại đây xuất hiện hiện tượng nhóm thương nhân nước ngoài đến những công ty của Việt Nam để đặt mua hồ tiêu và chấp nhận mua có giá cao hơn phân khúc.

Sau đây, cũng chính nhóm thương nhân này tỏa đi những địa phương, tiếp cận có những đại lý thu mua của công ty xuất khẩu trên và đề nghị phân phối tiêu cho những đại lý có giá thấp hơn giá phân khúc. Thấy giá thấp, những đại lý chấp nhận mua ngay của nhóm người này để có hàng giao cho những công ty xuất khẩu.

Sau khi chuyển nhượng có cả công ty và đại lý thu mua, những thương nhân này bắt đầu vận hành đẩy giá: Với đại lý thu mua, nhóm người này chỉ phân phối 1 phần nhỏ có giá thấp trong thời gian ngắn, sau đây viện cớ không có hàng để đẩy giá phân khúc tăng nóng. Với công ty xuất khẩu, nhóm người này liên tục hối thúc việc giao hàng.

Vạch trần chiêu thương nhân nước ngoài làm giá hồ tiêu - Ảnh 1.

Thương nhân nước ngoài làm giá hồ tiêu.

Lúc này, vì sức ép phải giao hàng nên công ty xuất khẩu phải đề nghị những đại lý thu mua gom hàng, những đại lý bởi thế đành phải mua tiêu từ nhóm người này có giá tăng “nóng” mà họ đặt ra. Sau khi có hàng, những công ty xuất khẩu liên hệ lại có nhóm người này thì chẳng thể liên hệ được.

Đại diện Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam cho biết, những vận hành này đang có những tác động tiêu cực lên phân khúc hồ tiêu trong nước. Tác động thứ nhất, công ty xuất khẩu mất thời giờ có nhóm thương nhân này, không xuất khẩu sang những phân khúc khác hay bạn hàng truyền thống. Thứ hai, giá biến động trên phân khúc khiến toàn bộ những thành phần như nhà thu mua sẽ ngưng thu mua, hạn chế chuyển nhượng chuyển nhượng, ảnh hưởng thương mại chung. Thứ ba, hiện trạng đây khiến phân khúc không theo quy luật cung cầu, làm ảnh hưởng đến vận hành thương mại hồ tiêu.

Mời quý độc giả theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam ở TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/