VASEP: Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên cá tra Việt Nam là không công bằng

Canhonewcityhcm.com – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng chọn lọc sơ bộ của DOC đã đi ngược lại tiến trình tự do thương mại.

Ngày 13/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo về chọn lọc sơ bộ thuế chống phân phối phá giá của đợt tham khảo hành chính lần thứ 13 đối có mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam GĐ từ 1/8/2015 – 31/7/2016. Theo đấy, mức thuế được ứng dụng là 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần mức thuế riêng lẻ trong kỳ tham khảo trước đấy. Theo 1 số doanh nghiệp, đấy lại là 1 chọn lọc không công bằng khiến cho mặt hàng cá tra thêm khó khi vào phân khúc này.

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, 1 trong các nội dung của đợt rà soát lần thứ 13 đề cập đến là cáo buộc toàn ngành cá tra tham dự vào việc phá vỡ 1 số điều khoản liên quan đến chống phân phối phá giá. Trong đấy, có việc cung cấp tài liệu không chính xác về độ ẩm của cá tra phi lê.

Không các vậy, DOC đã dùng mức thuế tính theo 1 số nhân tố bất lợi có sẵn để tính mức thuế trung bình cho 1 số doanh nghiệp được hưởng thuế suất riêng rẽ khác, trong khi 1 số doanh nghiệp này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và đề nghị. Đây là 1 việc chưa có tiền lệ, biểu hiện sự áp đặt chủ quan, thiếu cơ sở của DOC trong quá trình tham khảo.

Không chỉ gặp gặp khó về việc tăng thuế chống phân phối phá giá gấp 3 lần, kể từ đầu tháng 8 1 số nhà chức trách Mỹ còn ứng dụng nguyên tắc kiểm tra gắt gao về chất lượng sản phẩm cá tra.

Dù Mỹ là phân khúc nhập khẩu cá tra lớn của Việt Nam có dao động 22% thị phần nhưng có các rào cản bất hợp lý đã khiến xuất khẩu cá tra sang phân khúc này trong tháng 8 chỉ đạt hơn 18 triệu USD, giảm 58,5% so có tháng 7/2017.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng chọn lọc sơ bộ trên của DOC đã đi ngược lại công đoạn tự do thương mại. Ngoài việc ảnh hưởng đến doanh nghiệp xuất khẩu và nông dân trong nước, chọn lọc sơ bộ này còn khiến người tiêu dùng Mỹ càng ngày càng khó tiếp cận có sản phẩm cá tra có chất lượng và giá phân phối thích hợp.

*Mời quý độc giả theo dõi 1 số chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/