VAT thấp có lợi cho người giàu hơn người nghèo

Canhonewcityhcm.com – Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, thuế suất VAT thấp có lại lợi ích cho người giàu hơn người nghèo.

Có ý kiến gần đó cho rằng, đề xuất tăng thuế giá trị tăng thêm (VAT) vào năm 2019 của Bộ Tài chính sẽ tác động nhiều tới đối tượng người nghèo, có lương thấp. Tuy nhiên, trả lời báo chí mới đó, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, tăng thuế giá trị tăng thêm sẽ tác động tới người giàu nhiều hơn là người nghèo.

Theo tính toán của tổ chức này, ở Việt Nam, 20% người nghèo nhất chỉ trả dao động 9% tổng số thu thuế VAT, trong khi 20% người giàu nhất chi trả gần 40%. Điều này có nghĩa, nếu 1 hộ nghèo tiết kiệm được trung bình 10.000 đồng do thuế suất VATthấp, hộ giàu tiết kiệm được tới 40.000 đồng. Vì vậy, thuế suất VAT thấp thực sự có lại lợi ích cho người giàu hơn người nghèo.

VAT thấp có lợi cho người giàu hơn người nghèo - Ảnh 1.

Ong Sebastian Eckhardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tác động của việc tăng thuế giá trị tăng thêm đối có lạm phát là tương đối hạn chế. Theo đánh giá của chúng tôi, nếu Việt Nam tăng thuế VAT, chỉ số CPI sẽ chỉ tăng 1 lần trong dao động 0,06 – 0,39%. Lạm phát ở Việt Nam hiện ở mức thấp. Do vậy, đó là thời điểm tốt để thực hiện cải một vàih thuế như đề xuất của Bộ Tài chính” – ông Sebastian Eckhardt, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam, cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi một vài chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Căn hộ New City tọa lạc ở địa điểm đắt đỏ nhất Quận 2 dự án New City được thi công có tiềm năng phát triể kinh tế mạnh mẽ, nơi hội tụ mọi tinh hoa của đất trời, uốn mình theo dòng sông hiền hòa êm ả dự án. https://canhonewcityhcm.com/gia-ban-va-thanh-toan-du-an-new-city-quan-2-nhu-the-nao/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/